Mark Zuckerberg – Facebook Gặp Vấn Đề Nghiêm Trọng Về Niềm Tin

23 Tháng Mười 20198:15 SA(Xem: 12326)
Mark Zuckerberg – Facebook Gặp Vấn Đề Nghiêm Trọng Về Niềm Tin
Mark Zuckerberg – Facebook Gặp Vấn Đề Nghiêm Trọng Về Niềm Tin

Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.

Tuy nhiên, theo tài liệu được trình lên trước cuộc điều trần, CEO Facebook cũng thừa nhận mạng xã hội lớn nhất thế giới đang thiếu trầm trọng niềm tin của người dùng để hiện thực hóa tầm nhìn.

Mark Zuckerberg thừa nhận: “Tôi tin rằng đây là thứ cần được phát triển, nhưng tôi hiểu rằng chúng tôi chưa phải là tổ chức lý tưởng để phát đi thông điệp mới. Tôi biết nhiều người lo ngại liệu chúng tôi có đáng được tin tưởng để xây dựng dịch vụ thanh toán có khả năng bảo vệ khách hàng hay không”

Dự án Libra ngay từ khi được công bố vào tháng 06/2019 đã bị chỉ trích dữ dội. Đầu tháng 07/2019, Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, gửi thư yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển Libra cũng như ví kỹ thuật số Calibra cho đến khi Quốc hội Mỹ và các cơ quan quản lý đánh giá những rủi ro có thể xảy ra với hệ thống tài chính toàn cầu.

Hàng loạt ngân hàng trên khắp thế giới cũng bày tỏ quan ngại về Libra. Các cơ quan quản lý cho biết không nhận được câu trả lời rõ ràng về cách Facebook sẽ xử lý một số vấn đề quan trọng như ngăn chặn hoạt động tội phạm và đảm bảo quyền riêng tư của người dùng ra sao.

Tháng 10/2019, hai công ty thanh toán lớn nhất thế giới là Mastercard và Visa tuyên bố rút khỏi dự án. Trước đó, PayPal cũng thông báo rời liên minh phát triển Libra. Hiện không còn công ty thanh toán lớn nào tham gia Hiệp hội Libra. Điều đó khiến cho mức độ tin cậy của đồng tiền kỹ thuật số của Facebook giảm mạnh dù chỉ mới ở giai đoạn "thai nghén".

Thành viên còn lại của Hiệp hội Libra chủ yếu là quỹ đầu tư mạo hiểm, viễn thông, blockchain, những công ty công nghệ và các nhóm phi lợi nhuận. Tên tuổi đáng chú ý nhất gồm Lyft và Vodafone, đều không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Tại phiên điều trần, Zuckerberg cũng sẽ khẳng định công ty sẽ không tự ý phát triển dự án mới cho đến khi đạt được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý. Mark Zuckerberg từng chia sẻ: “Dù Hiệp hội Libra hoạt động độc lập và chúng tôi không kiểm soát nó nhưng tôi muốn làm rõ mọi việc. Facebook sẽ không tham gia khởi động hệ thống thanh toán Libra ở bất cứ đâu trên thế giới cho đến khi các cơ quan quản lý tại Mỹ chấp thuận”

52Vote
41Vote
34Vote
25Vote
12Vote
2.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.