Simeis 147 – Tàn Dư Siêu Tân Tinh

25 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 15605)
Simeis 147 – Tàn Dư Siêu Tân Tinh
Simeis147_HaOIIIRGB_1280x1243_Lindemann
Image Credit & Copyright: David Lindemann


Sẽ rất dễ bị lạc khi đi theo các sợi vòng lặp phức tạp trong hình ảnh chi tiết của tàn dư siêu tân tinh Simeis 147. Cũng được phân loại là Sharrial 2-240, nó có tên gọi phổ biến là Tinh vân Spaghetti. Nhìn về phía ranh giới của các chòm sao Kim Ngưu (Taurus) và chòm sao Ngũ Xa (Auriga), nó bao phủ gần 3 độ hoặc 6 Trăng tròn trên bầu trời, tương đương 150 năm ánh sáng ở khoảng cách 3,000 năm ánh sáng. Ảnh bao gồm dữ liệu hình ảnh được chụp qua các bộ lọc băng hẹp, trong đó phát xạ màu đỏ từ các nguyên tử hydro bị ion hóa và các nguyên tử oxy bị ion hóa gấp đôi trong các vệt màu xanh lam mờ nhạt theo dõi khí phát sáng gây sốc. Tàn dư siêu tân tinh có tuổi đời ước tính khoảng 40,000 năm, nghĩa là ánh sáng từ vụ nổ sao khổng lồ lần đầu tiên đến Trái Đất là từ 40,000 năm trước. Nhưng tàn dư mở rộng không phải là kết quả quả duy nhất. Thảm họa vũ trụ cũng để lại một ngôi sao neutron quay hoặc pulsar, tất cả những gì còn lại của lõi của ngôi sao ban đầu.
510Vote
42Vote
310Vote
210Vote
18Vote
2.940
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.
23 Tháng Sáu 2020
Các nhà chức trách Ấn Độ đang tạm dừng và xem xét lại các hợp đồng với ba công ty Trung Quốc có tổng giá trị hơn 600 triệu USD, giữa lúc hai nước căng thẳng và sau cuộc đụng độ biên giới thương vong với Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (22/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020, và quyết định cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc.
22 Tháng Sáu 2020
Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.
22 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
22 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.