Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019

29 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 12169)
Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019
Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019

Giá cổ phiếu Apple lập đỉnh cao lịch sử mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/12/2019), nối tiếp chuỗi phiên đạt kỷ lục và tiến tới hoàn tất năm tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ.

Lúc đóng cửa, giá cổ phiếu Apple tăng gần 2%, đạt 289.91 USD/cổ phiếu, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Trong 18 phiên giao dịch từ đầu tháng 12/209, giá cổ phiếu Apple chỉ có 5 phiên giảm. Trong tháng, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 7%, chuẩn bị ghi nhận tháng tăng thứ 10 trong năm 2019.

Theo trang Bloomberg, nếu so với thời điểm đầu năm, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 80%, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ tăng thêm khoảng 530 tỷ USD. Mức vốn hóa tăng thêm chỉ kém vốn hóa của 5 công ty trong chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ, và lớn gấp hai lần so với vốn hóa của hãng Intel.

10 năm trước, cổ phiếu Apple chốt năm 2009 với mức tăng cả năm khoảng 150%, khi Phố Wall bắt đầu cuộc hồi phục sau khủng hoảng tài chính. Mức tăng giá của cổ phiếu Apple từ đầu năm 2019 bỏ xa mức tăng gần 30% của S&P 500 hay mức tăng của nhiều cổ phiếu blue-chip khác.

Cổ phiếu "đế chế" phần mềm Microsoft tăng hơn 55% từ đầu năm, trong khi cổ phiếu hãng thương mại điện tử Amazon.com tăng khoảng 23% bằng chưa đầy 1/3 mức tăng của Apple.

Apple đã có cú xoay chuyển tình thế ngoạn mục trong 2019, sau khi đối mặt với một viễn cảnh khá u ám vào đầu năm. Apple đã cắt giảm dự báo doanh thu lần đầu tiên trong khoảng 2 thập kỷ, và thông tin lập tức dẫn tới một đợt bán tháo cổ phiếu Apple. Nhưng sau đó, giá cổ phiếu Apple nhanh chóng hồi phục và giữ vững đà tăng trong cả năm. Dấu hiệu xuống thang của thương chiến Mỹ-Trung cũng tạo thuận lợi cho xu hướng tăng của cổ phiếu.

Nhà phân tích Krish Sankar của công ty Cowen cho biết cổ phiếu Apple hồi phục và tăng giá là nhờ tâm lý của nhà đầu tư được cải thiện khi chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mảng dịch vụ của hãng. Trong khi thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu bắt dầu bão hòa, Apple đẩy mạnh phát triển mảng dịch vụ, với dịch vụ truyền hình Apple TV+ và dịch vụ thuê bao trò chơi trực tuyến Apple Arcade.

Quan trọng hơn, Phố Wall đang kỳ vọng Apple ra mắt một chiếc iPhone 5G vào năm 2020. Trên cơ sở này, nhiều nhà dự báo đồng loạt nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Apple. Thậm chí, có nhà phân tích đặt ra mức giá mục tiêu 350 USD/cổ phiếu, đồng nghĩa mưc tăng hơn 20% so với giá hiện tại của cổ phiếu.

"Bài kiểm tra" tiếp theo đối với cổ phiếu Apple sẽ diễn ra vào cuối tháng 01/2020, khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý 4/2019. Giới phân tích dự báo mức tăng trưởng doanh thu 4.5% và tăng trưởng lợi nhuận trên 8%.

Bloomberg cho rằng Apple bán được 66.7 triệu chiếc iPhone trong quý 4, tăng 0.8% so với cùng kỳ năm 2018. Giá bán trung bình của mỗi chiếc iPhone được dự báo dạt 781.35 USD trong quý 4, giảm 4.1% so với cùng kỳ 2018. Năm 2019, iPhone được ươc tính chiếm khoảng 55% tổng doanh thu của công ty.

55Vote
42Vote
38Vote
24Vote
112Vote
2.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.
23 Tháng Sáu 2020
Các nhà chức trách Ấn Độ đang tạm dừng và xem xét lại các hợp đồng với ba công ty Trung Quốc có tổng giá trị hơn 600 triệu USD, giữa lúc hai nước căng thẳng và sau cuộc đụng độ biên giới thương vong với Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (22/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020, và quyết định cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc.
22 Tháng Sáu 2020
Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.
22 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ định thêm 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc là thực thể trực thuộc đại sứ quán, động thái có thể gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.
22 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang chuẩn bị gửi vệ tinh lên không gian, để giúp hoàn thiện được hệ thống định vị toàn cầu, đồng thời làm giảm đi sức ảnh hưởng của công nghệ Mỹ trong lĩnh vực định vị.