Tổng Thống Donald Trump Sẽ Kích Hoạt Luật Sản Xuất Quốc Phòng Để Chống Dịch Covid-19

18 Tháng Ba 20206:30 CH(Xem: 12470)
Tổng Thống Donald Trump Sẽ Kích Hoạt Luật Sản Xuất Quốc Phòng Để Chống Dịch Covid-19
Tổng Thống Donald Trump Sẽ Kích Hoạt Luật Quốc Phòng

Ông Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19.

Thứ Tư (18/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng ông sẽ có động thái để kích thích tăng tốc sản xuất các thiết bị y tế cần thiết để chống lại đại dịch Covid-19.

Theo đó, ông Trump sẽ ký Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act), được đưa ra từ thời Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950, cho phép Tổng thống yêu cầu ngành công nghiệp Mỹ tăng cường sản xuất các thiết bị và vật tư quan trọng như máy thở, khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế.

Ông nói: "Tôi coi mình như một tổng thống thời chiến. Chúng ta đang chiến đấu trong một cuộc chiến, tình hình rất khó khăn. Chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù vô hình". Trump cho biết ông sẽ viện dẫn một đạo luật khác cho phép chính quyền Mỹ buộc những người di cư bất hợp pháp phải quay trở về nơi của họ. Biên giới sẽ không bị đóng cửa. Tổng thống cũng thông báo Bộ Phát triển Nhà và Đô thị sẽ hỗ trợ người thuê và chủ cho thuê bằng cách đình chỉ tịch thu nhà để thế nợ và cưỡng chế rời khỏi nhà đến cuối tháng 04/2020.


Hai tàu bệnh viện quân sự USNS Comfort và USNS Mercy được điều đến New York và một địa điểm ở Bờ Tây. Comfort là một bệnh viện nổi với 1,000 giường bệnh, gồm 80 giường trong khu chăm sóc đặc biệt.

Nhà Trắng đang yêu cầu quốc hội thông qua đề xuất giải ngân 500 tỷ USD để hỗ trợ trực tiếp công dân Mỹ trong những tuần tới và 300 tỷ USD để giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ, các biện pháp nằm trong gói kích thích khoảng 1,000 tỷ USD. Bộ Tài chính Mỹ đề xuất gửi chi phiếu cho người dân theo hai đợt vào ngày 06/04/2020 và 18/05/2020. Mức độ trợ cấp phụ thuộc vào thu nhập và quy mô gia đình.

Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng chống coronavirus, kêu gọi tất cả người Mỹ ngừng phẫu thuật tự chọn (elective surgery) để cho phép các bệnh viện tập trung vào những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Mỹ đã ghi nhận hơn 7,600 ca nhiễm, khoảng 110 người tử vong và hơn 100 người bình phục. Covid-19 xuất hiện ở tất cả các bang, trong đó bang Washington, New York và California chiếm 2/3 số ca tử vong.


52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.