Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà

30 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 13767)
Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà
Moskva Lệnh Cho Tất Cả Người Dân Ở Nhà

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan, cảnh báo đất nước “bước sang giai đoạn mới”.

Bắt đầu từ thứ Hai (30/03/2020), người dân thủ đô Moskva, thành phố 12.7 triệu dân, sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà trong trường hợp cần chăm sóc y tế khẩn cấp, đi làm những công việc được chính quyền xác định là thiết yếu và mua sắm thực phẩm hoặc thuốc men. Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết, người dân được phép đi đổ rác và dắt chó đi dạo trong bán kính 100 mét quanh nhà. Chính quyền thành phố sẽ cấp thẻ thông hành đặc biệt cho những người được miễn trừ khỏi lệnh hạn chế đi lại trong vài ngày tới.

Các biện pháp mới sẽ được áp dụng với tất cả cư dân của thành phố, bất kể tuổi tác. Trước đó, chỉ những người dân Moskva trên 65 tuổi được yêu cầu ở nhà. Cảnh sát sẽ giám sát việc tuân thủ quy định bằng "một hệ thống thông minh", đề cập tới hệ thống camera nhận diện gương mặt ở Moskva. Tính đến tối Chủ nhật (29/03/2020), thủ đô Moskva đã ghi nhận 1,014 ca nhiễm Covid-19, chiếm 2/3 tổng số ca nhiễm ở Nga.

Ông Sobyanin nói: "Diễn biến vô cùng nghiêm trọng của dịch bệnh mà chúng ta chứng kiến ở các thành phố lớn tại Châu Âu và Mỹ gây ra mối lo ngại lớn về đời sống cũng như sức khoẻ của người dân”

Thị trưởng Sobyanin cho hay do những biện pháp mới ở Moskva, "nhiều người dân không may mất việc làm". Tuy nhiên, ông cam kết bất kỳ ai thất nghiệp do quy định hạn chế đi lại sẽ được nhận 19,500 ruble (khoảng 250 USD) một tháng.

Các biện pháp mới được ban hành cùng thời điểm Nga đóng biên giới nhằm khống chế Covid-19. Đường phố Moskva trở nên yên tĩnh từ sau lệnh đóng cửa tất cả các cửa hàng không thiết yếu, bao gồm nhà hàng, quán cafe.

Nga đã cấm người nước ngoài nhập cảnh từ tuần trước và ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Nga cũng đang huy động quân đội giúp chống lại dịch bệnh, Bộ Quốc phòng đã công bố kế hoạch xây dựng 16 bệnh viện để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên khắp đất nước, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 05/2020.

Hôm 25/03/2020, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố người Nga sẽ được yêu cầu nghỉ làm có lương trong 2 tuần nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch. Ông cũng công bố một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế Nga trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành.

58Vote
41Vote
313Vote
27Vote
18Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.