Thẩm Phán Anh Bác Yêu Cầu Dẫn Độ Ông Chủ Wikileaks Sang Mỹ

04 Tháng Giêng 202110:30 CH(Xem: 12012)
Thẩm Phán Anh Bác Yêu Cầu Dẫn Độ Ông Chủ Wikileaks Sang Mỹ
Thẩm Phán Anh Bác Yêu Cầu Dẫn Độ Ông Chủ Wikileaks Sang Mỹ

Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.

 

Hôm thứ Ba (05/01/2021), thẩm phán Anh Vanessa Baraitser ra phán quyết không dẫn độ ông chủ WikiLeaks Julian Assange sang Mỹ sau phiên xử tại tòa Old Bailey ở thủ đô London. Bà cho biết: "Với những điều kiện gần như bị cách ly hoàn toàn, tôi tin rằng quy trình được giới chức Mỹ đưa ra sẽ không thể ngăn Assange tìm cách tự tử"

 

Thẩm phán Baraitser bác bỏ lập luận từ luật sư của Assange cho rằng quá trình tố tụng mang động cơ chính trị, được thúc đẩy bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và việc dẫn độ có nguy cơ đe dọa công việc của giới phóng viên.

 

Julian Assange, công dân Australia 49 tuổi, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật gián điệp vì công bố hàng nghìn tài liệu mật từ Lầu Năm Góc hồi năm 2010, trong đó đề cập tới hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Sau đó, WikiLeaks tiếp tục tung ra hơn 250.000 tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa những đánh giá nhạy cảm về các chính phủ và chính trị gia nước ngoài.

 

Assange đã trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển với cáo buộc hiếp dâm một phụ nữ. Sau gần 7 năm ẩn náu trong đại sứ quán, ông bị cảnh sát Anh bắt hồi tháng 04/2019 sau khi bị Ecuador hủy cơ chế tị nạn chính trị. Các công tố viên Thụy Điển cuối năm 2019 hủy cáo buộc sau gần 10 năm điều tra vì bằng chứng không thuyết phục.

 

Các công tố viên Mỹ cho biết sẽ kháng quyết định của thẩm phán Anh.

 

57Vote
41Vote
38Vote
29Vote
16Vote
2.831
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.