Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

04 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 12443)
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.

 

Việc đình chỉ đi lại sẽ được thực hiện ít nhất trong thời gian Nhật Bản áp tình trạng khẩn cấp, bắt đầu sớm nhất vào ngày 07/01/2021 và dự kiến kéo dài khoảng một tháng.

 

Từ ngày 28/12/2020, chính phủ Nhật Bản đã dừng nhập cảnh đối với công dân từ tất cả các nước cho đến cuối tháng 1 nhằm ngăn chặn biến chủng Covid-19 mới đang ngày càng phổ biến ở Anh và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, việc nhập cảnh theo diện đi công tác theo thỏa thuận với 11 quốc gia và khu vực vẫn được tiến hành như một ngoại lệ.

 

Vì các thỏa thuận đi công tác đều là thỏa thuận song phương với từng quốc gia và khu vực nên Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ phối hợp với chính phủ của đối tác để quyết định thời điểm bắt đầu biện pháp đình chỉ.

 

Chính phủ cũng đang xem xét có nên áp dụng các trường hợp miễn trừ, chẳng hạn cho chuyên gia y tế, để họ vẫn được phép nhập cảnh Nhật Bản hay không. Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp báo: "Nếu một biến chủng được phát hiện ở nước đó, việc nhập cảnh sẽ bị dừng ngay lập tức"

 

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Quyết định sẽ được đưa ra trong ngày 07/01/2021. Nếu được công bố, đây sẽ là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

 

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu và Châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè 2021 sau khi sự kiện bị hoãn năm 2020 do đại dịch.

56Vote
41Vote
36Vote
27Vote
115Vote
2.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.