HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR

03 Tháng Mười Hai 201510:00 CH(Xem: 20294)
HGST Ra Mắt Ổ Cứng 10 TB, Dùng Khí Helium Và Phương Pháp PMR
blank
Tháng 12/2015, HGST đã công bố sản phẩm HDD mới nhất, đạt tới 10 TB nhờ sử dụng khí Helium. HGST – Hitachi Global Storage Technologies – là công ty chuyên nghiên cứu công nghệ lưu trữ, thuộc quản lý của Western Digital.

Ổ cứng 10 TB mới của HGST dùng khí Helium có mức giá lên tới 600 bảng Anh. Đây thật sự là một bước tiến lớn trong công nghệ lưu trữ mà Western Digital đạt được, vượt mặt đối thủ Seagate.

Cụ thể, ổ HDD mới có tên mã là Ultrastar He10, có kết cấu rất kín và chứa đựng đầy khí Helium trong đó. Nó chứa 7 phiến đĩa và và dày khoảng 25.4 mm, kích thước không khác biệt lắm so với các sản phẩm HDD hiện hành. Đây không phải một ý tưởng quá mới lạ, từ năm 2012, các nghiên cứu đã cho thấy khí Heli có khả năng tăng gấp đôi dung lượng ổ cứng, do làm giảm lực cản cơ học khác nhiều hơn so với không khí.


Thay vì sử dụng phương pháp SMR sắp xếp các đĩa ghi kiểu cũ, HGST đã làm tăng mật độ đĩa cứng bằng phương pháp PMR, xếp chúng vuông góc với nhau. PMR là tiêu chuẩn ổ cứng công nghệ cao, được đưa vào sử dụng từ năm 2005, có thể ghi dữ liệu theo chiều dọc. Sắp tới, PMR sẽ được sử dụng trong các mẫu ổ cứng phổ thông, mang đến dung lượng lưu trữ rất lớn.

Phương pháp PMR giúp làm tăng số lượng các đĩa cứng mà không thay đổi kích thước của ổ đĩa, có thể lưu trữ từ 100 GB – 1000 GB dữ liệu trên mỗi inch vuông. Nhưng hơn cả PMR, công nghệ ghi dữ liệu tiếp theo được thương mại hóa có thể sẽ là HAMR, ghi từ tính nhiệt. Cả Seagate và HGST đều đang nghiên cứu công nghệ mới, sử dụng tia laser để làm nóng các bề mặt nhỏ trên ổ đĩa cứng và ghi dữ liệu lên đó. Nhiệt độ sẽ làm các hạt từ tính mất tác dụng trong 1 thời gian ngắn và tách chúng thành các hạt từ tính nhỏ hơn, giúp mật độ dày đặc hơn. Khi ở kích thước nano, các hạt từ tính sẽ dễ dàng bị chuyển hướng nếu được tác dụng bởi nhiệt độ. Khi đó, chúng có thể được chuyển hóa thành các tập nhị phân để lưu trữ.

Hồi đầu năm 2015, Seagate đã công bố ổ đĩa 8TB sử dụng công nghệ SMR, trong khi đó, HGST cũng cho ra mắt ổ 10TB sử dụng công nghệ tương đương. Đến tháng 12/2015, Ultrastar He10 được ra mắt và trở thành ổ đĩa 10TB đầu tiên sử dụng PMR. Còn Seagate vẫn chưa tìm ra cách sắp xếp các đĩa cứng trong ổ 3.5 inch theo công nghệ PMR. Nguyên nhân được cho là HGST đã khôn khéo hơn nhiều khi sử dụng hợp lý khí Heli, giúp giảm sức cản không khí khi các ổ đĩa quay, và nén các đĩa lưu trữ tốt hơn.

Dù vậy, Seagate đã hứa hẹn sẽ công bố các sản phẩm sử dụng HAMR trong năm 2016. HGST cũng không chịu thua kém, đang tiến tới các mục tiêu mới sau khi thành công với công nghệ PMR ở ổ đĩa 10 TB, trong tương lai rất có thể sẽ là mức 15 hay 20TB.

Ultrastar He10 được dự đoán sẽ có giá khoảng 600 - 800 Bảng Anh. Đồng thời, các mẫu ổ cứng dùng khí Heli trước đây, như He8 sẽ được giảm giá xuống chỉ còn khoảng 400 Bảng Anh.
511Vote
46Vote
36Vote
28Vote
14Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Một 2020
Đảng Dân chủ đã thua ở Bắc Carolina, khiến cơ hội duy nhất của họ để giành thế đa số tại Thượng viện là thắng cuộc đua ở Georgia.
10 Tháng Mười Một 2020
Ông Trump có thể thông qua hàng loạt chính sách vào phút chót nhằm "trói tay" chính quyền kế nhiệm trong những tháng cầm quyền cuối cùng.
10 Tháng Mười Một 2020
Apple đã chính thức giới thiệu chiếc MacBook Air mới trong sự kiện "One More Thing", cùng với sự xuất hiện của con chip Apple M1 được phát triển với kiến trúc ARM mới.
10 Tháng Mười Một 2020
Nếu đã từng chiêm ngưỡng cực quang, quý vị thật may mắn.
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, chính phủ Indonesia cho biết sẽ đầu tư 2,000 tỷ rupiah (142.83 triệu USD) cho công ty dược quốc doanh PT Bio Farma để xây dựng các cơ sở sản xuất vaccine
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, Nhật Bản chính thức sắc phong Thân vương Akishino là Thái tử, nghi thức cuối cùng sau hàng loạt nghi lễ từ khi anh trai ông là Naruhito kế vị năm 2019.