British Standards Institution Đưa Ra Bộ Nguyên Tắc Đạo Đức Dành Cho Robot

21 Tháng Chín 201611:00 CH(Xem: 20016)
British Standards Institution Đưa Ra Bộ Nguyên Tắc Đạo Đức Dành Cho Robot
blank
Trong truyện ngắn Runaround của Issac Asimov, nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng đã đưa ra Ba Điều luật dành cho Robot ( Three Laws of Robotics).

Các điều luật theo Three Laws of Robotics bao gồm: Đầu tiên, Robot không được làm hại con người hay để cho con người bị hại; Thứ hai, Robot phải tuân theo mệnh lệnh của con người trừ khi những lệnh này mâu thuẫn với điều luật đầu tiên; Cuối cùng, Robot phải tự bảo vệ mình, với điều kiện hành vi tự vệ không mâu thuẫn với hai điều luật đầu tiên.

Three Laws of Robotics tưởng chừng chỉ tồn tại trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, trung tuần tháng 09/2016, Viện các tiêu chuẩn của Anh (British Standards Institution – BSI) đã công bố một bộ nguyên tắc đạo đức chính thức dành cho những sản phẩm và dịch vụ có liên quan đến Robot.

Cụ thể, Dan Palmer – nhà lãnh đạo bộ phận phát triển thị trường tại British Standards Institution cho biết: “Các ủy ban chuyên môn chịu trách nhiệm về vấn đề cho rằng thật sự cần có một bộ những hướng dẫn và nguyên tắc đạo đức xoay quanh cách sử dụng Robot. Đây là một lĩnh vực hiện đang được tranh luận sôi nổi trong cộng đồng”

Bộ nguyên tắc mang mã BS 8611 bắt đầu với ý tưởng tương tự như Three Laws of Robotics: “Các robot không được thiết kế với mục đích chủ yếu hoặc duy nhất là để giết hoặc đe dọa đến con người”


Tuy nhiên, bộ nguyên tắc cũng hướng đến các vấn đề phức tạp hơn về tính minh bạch: “Phải có khả năng tìm ra người chịu trách nhiệm đối với một robot bất kỳ và hành vi của nó”. Thậm chí, đã có một cuộc tranh luận về việc liệu có thể cho phép robot hình thành mối quan hệ cảm xúc với người dùng. Một con robot có nhận thức có thể có các hành vi phân biệt chủng tộc và/hoặc phân biệt giới tính và nhiều hành vi nhạy cảm khác.

Nhìn chung, bộ điều luật mới là một trong những nỗ lực của British Standards Institution – một tổ chức vốn chịu trách nhiệm tạo ra các tiêu chuẩn kỹ thuật và chứng nhận cho nhiều sản phẩm và dịch vụ của Anh, để chính thức đưa ra những phương pháp đối phó với robot, có thể khiến các nhà nghiên cứu robot nghĩ đến những khía cạnh về công việc mà họ đang làm, ngoài những yếu tố kỹ thuật cần thiết.

Palmer chia sẻ: “Robot đã được sử dụng trong sản xuất trong suốt một thời gian dài. Nhưng có thể thấy là ngày càng có nhiều robot có khả năng tương tác với con người. Ví dụ, đã có nhiều trường hợp mà các robot được sử dụng để chăm sóc con người. Có nhiều cách sử dụng, khai thác robot mới mà chúng ta chưa từng thấy. Đây cũng là lý do vì sao một bộ nguyên tắc đạo đức dành cho robot là cần thiết”
517Vote
41Vote
30Vote
21Vote
13Vote
4.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?