Facebook Chính Thức Bị Phạt 500,000 Bảng Tại Anh

26 Tháng Mười 20181:48 SA(Xem: 13840)
Facebook Chính Thức Bị Phạt 500,000 Bảng Tại Anh
Facebook Chính Thức Bị Phạt 500,000 Bảng Tại Anh

Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang Telegraph, trải qua nhiều cuộc điều tra, ICO chính thức đưa ra mức phạt đối với scandal rò rỉ thông tin của Facebook là 500,000 bảng. Tại Anh, ICO cho biết, có khoảng ít nhất một triệu người dùng bị ảnh hưởng. Thông tin về mức phạt vốn đã được dự đoán từ nhiều tháng trước.

 

Mark Zuckerberg từng nhiều lần nói rằng sẽ đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, nhưng vụ bê bối dữ liệu hồi tháng 03/2018 đã khiến anh trở thành kẻ thất hứa. Hành vi thu nhập thông tin người dùng của Cambridge Analytica đã bắt đầu từ rất lâu. Công ty tạm dừng mọi hoạt động vào năm 2015 sau khi bị trang Guardian phanh phui. Tuy nhiên, đến năm 2018, Facebook và Cambridge Analytica lại gây ra một trong những vụ bê bối dữ liệu người dùng lớn nhất trong lịch sử. Cambridge Analytica được Facebook cấp quyền sử dụng thông tin người dùng nhưng lại dùng sai mục đích. Những số liệu được dùng để nhắm đối tượng các quảng cáo chính trị, tác động mạnh mẽ lên kết quả cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

 

Elizabeth Denham, Ủy viên bảo mật thông tin cho biết: “Facebook đã phụ mọi kỳ vọng của người dùng. Mạng xã hội lớn nhất thế giới lẽ ra phải có những chính sách bảo mật phù hợp”. Theo BBC, số tiền phạt mà Facebook phải chịu có thể sẽ lớn hơn gấp nhiều lần nếu vụ scandal bị đem ra ánh sáng vào tháng 05/2018, khi bộ luật an ninh mạng mới được ban hành tại Châu Âu. Cụ thể, số tiền có thể lên đến 18 triệu bảng Anh. Bà Elizabeth Denham cho biết: “Đáng ra chúng tôi sẽ phạt Facebook nặng hơn. Nhưng bộ luật GDPR lại có hiệu lực chính thức vào tháng 05/2018”.

 

Mặt khác, phát ngôn viên của Facebook cho rằng Facebook tôn trọng ý kiến của ICO, đồng thời bác bỏ một số thông tin cho rằng Facebook can thiệp vào scandal bê bối dữ liệu cá nhân trước năm 2015. Phía Facebook còn cho rằng ICO không có đủ bằng chứng để kết luận rằng dữ liệu cá nhân của công dân Anh bị Cambridge Analytica dùng cho mục đích xấu. Phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Lẽ ra chúng tôi phải tiến hành điều tra sớm hơn. Chúng tôi vui mừng vì ICO chấp nhận sự hợp tác của chúng tôi nhằm làm sáng tỏ vụ việc”

 

Tại Mỹ, Ủy ban FTC đang xem xét việc Facebook có phải bồi thường thiệt hại khi xâm phạm quyền riêng tư của 87 triệu người dùng hay không. Theo FTC, Facebook sẽ phải đối mặt với số tiền phạt khổng lồ vì đã lừa dối hàng chục triệu người dùng. Sau vụ bê bối tại Mỹ, Facebook đã bị giám sát chặt chẽ hơn tại Châu Âu. Trong số 87 triệu người dùng bị lộ thông tin có khoảng 2.7 triệu là cư dân của Châu Âu. Vì vậy, nghị viện Châu Âu đã yêu cầu CEO Facebook điều trần.

 

59Vote
41Vote
33Vote
26Vote
18Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?