Bong Bóng Khí Metan Đông Lạnh ở Hồ Baikal

18 Tháng Mười Hai 20184:36 SA(Xem: 18121)
Bong Bóng Khí Metan Đông Lạnh ở Hồ Baikal
BaikalBubbles_Makeeva_960

Caption: Image Credit & Copyright: Kristina Makeeva

 

Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.

 

Hồ Baikal cũng là một kho chứa khí mê-tan khổng lồ, mê-tan là một loại khí nhà kính, nếu được giải phóng, có khả năng làm tăng lượng ánh sáng hồng ngoại được hấp thụ bởi bầu khí quyển Trái Đất, từ đó làm tăng nhiệt độ trung bình của cả hành tinh. May mắn thay, lượng khí mê-tan đang sủi bọt trong hồ không gây ra tác động quan trọng về mặt khí hậu. Tuy nhiên, không rõ điều gì sẽ xảy ra khi nhiệt độ trong khu vực tăng đáng kể, hoặc nếu mực nước trong hồ Baikal giảm xuống. Trong ảnh, các bong bóng khí mê-tan nổi lên và bị đóng băng giữa lớp băng trong veo bao phủ hồ vào mùa đông.

55Vote
42Vote
37Vote
23Vote
12Vote
3.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.