YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

16 Tháng Ba 20182:37 SA(Xem: 813)
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.

 

Theo Susan Wojcicki, CEO YouTube, tính năng mới được gọi là "Information Cues", và sẽ hiển thị các liên kết đến Wikipedia đối với các video có nội dung về các vệt hoá chất (chemtrails –  thuật ngữ liên quan vũ khí hoá học), hay nghi vấn liệu con người đã thực sự đặt chân lên Mặt trăng hay chưa... Trong thời gian đầu, YouTube sẽ tập trung vào các video thuyết âm mưu phổ biến tương tự.

 

Tuy nhiên, động thái của YouTube cũng làm dấy lên nghi vấn: liệu đây là điều tốt nhất mà YouTube có thể làm? Wikipedia sở hữu một nguồn tài nguyên vô tiền khoáng hậu với đủ thể loại thông tin mà người dùng có thể nghĩ tới, những nội dung của trang web lại được tạo nên bởi cộng đồng mạng, và do đó có thể bị chỉnh sửa để phát tán các thông tin sai sự thật. YouTube vẫn chưa dồn toàn tâm toàn lực vào việc kiểm duyệt các video có nội dung nhảm nhí trên nền tảng của mình, và dù đưa ra nhiều giải pháp, nhưng tất cả chúng đều có vẻ không nhất quán.

 

Chuyên gia công nghệ Tom Coates chỉ ra rằng tính năng mới của YouTube có thể khiến đội ngũ tình nguyện viên của Wikipedia bị choáng, vì khi tiếp nhận hàng triệu nội dung có tính chất thuyết âm mưu từ YouTube, nhóm cũng có thể sẽ bị "dao động" và bắt đầu nghi ngờ nội dung mà họ đăng tải trước đó, rồi tìm cách chỉnh sửa chúng theo nhiều cách khác nhau.

 

Trước khi nhờ đến Wikipedia dẹp loạn YouTube, Google đã tận dụng nguồn tài nguyên để củng cố các kết quả tìm kiếm mà không hỏi ý kiến của Wikipedia. Tính năng Information Cues trên YouTube cũng hoạt động theo phương thức tương tự, đến nỗi Giám đốc điều hành của Wikimedia Foundation - công ty đang sở hữu Wikipedia - bà Katherine Maher đã phải nói rằng: “Dù rất mừng khi thấy mọi người nhìn nhận được giá trị của mô hình phi lợi nhuận và tình nguyện của Wikipedia, chúng tôi cũng biết rằng công sức của cả cộng đồng đang bị mang ra để kiếm tiền mà chẳng hề có một hành động đáp lễ nào nhằm hỗ trợ việc duy trì Wikipedia”

 

Có thể tính năng Information Cues sẽ hữu dụng, nhưng một phần trong giải pháp lại tiềm ẩn một vấn đề lớn hơn, và cũng cho thấy YouTube dường như chưa có bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống tin vịt. Đây là một vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến người dùng và các nhà kiến tạo nội dung trên toàn cầu, một công ty lớn như YouTube cần phải có nhiều hành động hơn để giải quyết vấn đề.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
21 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
20 Tháng Bảy 2018
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi.
20 Tháng Bảy 2018
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
20 Tháng Bảy 2018
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.