YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

16 Tháng Ba 20182:37 SA(Xem: 1213)
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.

 

Theo Susan Wojcicki, CEO YouTube, tính năng mới được gọi là "Information Cues", và sẽ hiển thị các liên kết đến Wikipedia đối với các video có nội dung về các vệt hoá chất (chemtrails –  thuật ngữ liên quan vũ khí hoá học), hay nghi vấn liệu con người đã thực sự đặt chân lên Mặt trăng hay chưa... Trong thời gian đầu, YouTube sẽ tập trung vào các video thuyết âm mưu phổ biến tương tự.

 

Tuy nhiên, động thái của YouTube cũng làm dấy lên nghi vấn: liệu đây là điều tốt nhất mà YouTube có thể làm? Wikipedia sở hữu một nguồn tài nguyên vô tiền khoáng hậu với đủ thể loại thông tin mà người dùng có thể nghĩ tới, những nội dung của trang web lại được tạo nên bởi cộng đồng mạng, và do đó có thể bị chỉnh sửa để phát tán các thông tin sai sự thật. YouTube vẫn chưa dồn toàn tâm toàn lực vào việc kiểm duyệt các video có nội dung nhảm nhí trên nền tảng của mình, và dù đưa ra nhiều giải pháp, nhưng tất cả chúng đều có vẻ không nhất quán.

 

Chuyên gia công nghệ Tom Coates chỉ ra rằng tính năng mới của YouTube có thể khiến đội ngũ tình nguyện viên của Wikipedia bị choáng, vì khi tiếp nhận hàng triệu nội dung có tính chất thuyết âm mưu từ YouTube, nhóm cũng có thể sẽ bị "dao động" và bắt đầu nghi ngờ nội dung mà họ đăng tải trước đó, rồi tìm cách chỉnh sửa chúng theo nhiều cách khác nhau.

 

Trước khi nhờ đến Wikipedia dẹp loạn YouTube, Google đã tận dụng nguồn tài nguyên để củng cố các kết quả tìm kiếm mà không hỏi ý kiến của Wikipedia. Tính năng Information Cues trên YouTube cũng hoạt động theo phương thức tương tự, đến nỗi Giám đốc điều hành của Wikimedia Foundation - công ty đang sở hữu Wikipedia - bà Katherine Maher đã phải nói rằng: “Dù rất mừng khi thấy mọi người nhìn nhận được giá trị của mô hình phi lợi nhuận và tình nguyện của Wikipedia, chúng tôi cũng biết rằng công sức của cả cộng đồng đang bị mang ra để kiếm tiền mà chẳng hề có một hành động đáp lễ nào nhằm hỗ trợ việc duy trì Wikipedia”

 

Có thể tính năng Information Cues sẽ hữu dụng, nhưng một phần trong giải pháp lại tiềm ẩn một vấn đề lớn hơn, và cũng cho thấy YouTube dường như chưa có bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống tin vịt. Đây là một vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến người dùng và các nhà kiến tạo nội dung trên toàn cầu, một công ty lớn như YouTube cần phải có nhiều hành động hơn để giải quyết vấn đề.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2018
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
19 Tháng Mười 2018
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
19 Tháng Mười 2018
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.