YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

16 Tháng Ba 20182:37 SA(Xem: 608)
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.

 

Theo Susan Wojcicki, CEO YouTube, tính năng mới được gọi là "Information Cues", và sẽ hiển thị các liên kết đến Wikipedia đối với các video có nội dung về các vệt hoá chất (chemtrails –  thuật ngữ liên quan vũ khí hoá học), hay nghi vấn liệu con người đã thực sự đặt chân lên Mặt trăng hay chưa... Trong thời gian đầu, YouTube sẽ tập trung vào các video thuyết âm mưu phổ biến tương tự.

 

Tuy nhiên, động thái của YouTube cũng làm dấy lên nghi vấn: liệu đây là điều tốt nhất mà YouTube có thể làm? Wikipedia sở hữu một nguồn tài nguyên vô tiền khoáng hậu với đủ thể loại thông tin mà người dùng có thể nghĩ tới, những nội dung của trang web lại được tạo nên bởi cộng đồng mạng, và do đó có thể bị chỉnh sửa để phát tán các thông tin sai sự thật. YouTube vẫn chưa dồn toàn tâm toàn lực vào việc kiểm duyệt các video có nội dung nhảm nhí trên nền tảng của mình, và dù đưa ra nhiều giải pháp, nhưng tất cả chúng đều có vẻ không nhất quán.

 

Chuyên gia công nghệ Tom Coates chỉ ra rằng tính năng mới của YouTube có thể khiến đội ngũ tình nguyện viên của Wikipedia bị choáng, vì khi tiếp nhận hàng triệu nội dung có tính chất thuyết âm mưu từ YouTube, nhóm cũng có thể sẽ bị "dao động" và bắt đầu nghi ngờ nội dung mà họ đăng tải trước đó, rồi tìm cách chỉnh sửa chúng theo nhiều cách khác nhau.

 

Trước khi nhờ đến Wikipedia dẹp loạn YouTube, Google đã tận dụng nguồn tài nguyên để củng cố các kết quả tìm kiếm mà không hỏi ý kiến của Wikipedia. Tính năng Information Cues trên YouTube cũng hoạt động theo phương thức tương tự, đến nỗi Giám đốc điều hành của Wikimedia Foundation - công ty đang sở hữu Wikipedia - bà Katherine Maher đã phải nói rằng: “Dù rất mừng khi thấy mọi người nhìn nhận được giá trị của mô hình phi lợi nhuận và tình nguyện của Wikipedia, chúng tôi cũng biết rằng công sức của cả cộng đồng đang bị mang ra để kiếm tiền mà chẳng hề có một hành động đáp lễ nào nhằm hỗ trợ việc duy trì Wikipedia”

 

Có thể tính năng Information Cues sẽ hữu dụng, nhưng một phần trong giải pháp lại tiềm ẩn một vấn đề lớn hơn, và cũng cho thấy YouTube dường như chưa có bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống tin vịt. Đây là một vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến người dùng và các nhà kiến tạo nội dung trên toàn cầu, một công ty lớn như YouTube cần phải có nhiều hành động hơn để giải quyết vấn đề.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
26 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
26 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
26 Tháng Tư 2018
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
26 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
26 Tháng Tư 2018
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.