YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

16 Tháng Ba 20182:37 SA(Xem: 1725)
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.

 

Theo Susan Wojcicki, CEO YouTube, tính năng mới được gọi là "Information Cues", và sẽ hiển thị các liên kết đến Wikipedia đối với các video có nội dung về các vệt hoá chất (chemtrails –  thuật ngữ liên quan vũ khí hoá học), hay nghi vấn liệu con người đã thực sự đặt chân lên Mặt trăng hay chưa... Trong thời gian đầu, YouTube sẽ tập trung vào các video thuyết âm mưu phổ biến tương tự.

 

Tuy nhiên, động thái của YouTube cũng làm dấy lên nghi vấn: liệu đây là điều tốt nhất mà YouTube có thể làm? Wikipedia sở hữu một nguồn tài nguyên vô tiền khoáng hậu với đủ thể loại thông tin mà người dùng có thể nghĩ tới, những nội dung của trang web lại được tạo nên bởi cộng đồng mạng, và do đó có thể bị chỉnh sửa để phát tán các thông tin sai sự thật. YouTube vẫn chưa dồn toàn tâm toàn lực vào việc kiểm duyệt các video có nội dung nhảm nhí trên nền tảng của mình, và dù đưa ra nhiều giải pháp, nhưng tất cả chúng đều có vẻ không nhất quán.

 

Chuyên gia công nghệ Tom Coates chỉ ra rằng tính năng mới của YouTube có thể khiến đội ngũ tình nguyện viên của Wikipedia bị choáng, vì khi tiếp nhận hàng triệu nội dung có tính chất thuyết âm mưu từ YouTube, nhóm cũng có thể sẽ bị "dao động" và bắt đầu nghi ngờ nội dung mà họ đăng tải trước đó, rồi tìm cách chỉnh sửa chúng theo nhiều cách khác nhau.

 

Trước khi nhờ đến Wikipedia dẹp loạn YouTube, Google đã tận dụng nguồn tài nguyên để củng cố các kết quả tìm kiếm mà không hỏi ý kiến của Wikipedia. Tính năng Information Cues trên YouTube cũng hoạt động theo phương thức tương tự, đến nỗi Giám đốc điều hành của Wikimedia Foundation - công ty đang sở hữu Wikipedia - bà Katherine Maher đã phải nói rằng: “Dù rất mừng khi thấy mọi người nhìn nhận được giá trị của mô hình phi lợi nhuận và tình nguyện của Wikipedia, chúng tôi cũng biết rằng công sức của cả cộng đồng đang bị mang ra để kiếm tiền mà chẳng hề có một hành động đáp lễ nào nhằm hỗ trợ việc duy trì Wikipedia”

 

Có thể tính năng Information Cues sẽ hữu dụng, nhưng một phần trong giải pháp lại tiềm ẩn một vấn đề lớn hơn, và cũng cho thấy YouTube dường như chưa có bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống tin vịt. Đây là một vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến người dùng và các nhà kiến tạo nội dung trên toàn cầu, một công ty lớn như YouTube cần phải có nhiều hành động hơn để giải quyết vấn đề.

516Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.