Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM

02 Tháng Năm 20181:10 SA(Xem: 14878)
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM

Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.

 

Vụ kiện được đệ trình tại Tòa án Quận phía Bắc California bởi hãng luật Hagens Berman. Phía nguyên đơn tuyên bố rằng kế hoạch của các nhà sản xuất dẫn đến giá tăng cao bất hợp pháp cho các thiết bị sử dụng DRAM. Bằng chứng chính được trích dẫn trong vụ án là một cuộc điều tra độc lập được tiến hành bởi Hagens Berman, tuyên bố phát hiện một thỏa thuận giữa các nhà sản xuất công nghệ nhằm tăng giá DRAM. DRAM là một loại bộ nhớ ngày càng phổ biến và có mặt trên hàng triệu thiết bị, được sử dụng trong smartphone Android, máy tính xách tay Windows, MacBook, iPhone, console…

 

Theo Hagens Berman, giá DRAM đã tăng 47% trong năm 2017 – mức tăng lớn nhất trong gần 30 năm qua. Theo số liệu thống kê của IC Insights, trước năm 2017, giá của DRAM thực sự giảm, khoảng 3% giữa năm 2012 và 2017; tỷ lệ giảm trung bình hàng năm là 33% trong khoảng thời gian từ năm 1978 và 2012. Phần lớn thị trường DRAM được kiểm soát bởi Samsung, Micron và Hynix. Ba công ty đã kết hợp để chiếm 96% thị phần DRAM trong năm 2017.

 

Nhu cầu về DRAM tăng vọt 77% trong năm 2017, sau khi giảm 8% trong năm 2016. Một trong những nguyên nhân được cho là do 3 công ty cố tình làm ra tình trạng khán hiếm nguồn cung DRAM trên thị trường. Đối tác quản lý của Hagens Berman cho biết: “Thay vì đi theo các quy tắc, Samsung, Micron và Hynix đã hợp tác để thao túng thị trường để kiếm thêm lợi nhuận”.

 

Các luật sư của Hagens Berman theo đuổi một vụ kiện tương tự vào năm 2006 và giành được hơn 300 triệu USD. Ngay từ đầu năm 2018, Hagens Berman đã đứng sau vụ kiện chống lại Apple, Facebook, Tesla, 6 chuỗi khách sạn lớn, BMW và Harvey Weinstein. Tuy nhiên, các vụ kiện tập thể do các công ty luật như Hagens Berman đại diện không phải là cách tốt nhất để đền bù cho các nạn nhân. Một nghiên cứu năm 2013, do công ty luật Mayer Brown thực hiện, cho thấy trong 2 trường hợp công ty xem xét thì chỉ có hơn 1/5 số tiền thắng kiện được chuyển đến tay người dùng.

517Vote
40Vote
32Vote
28Vote
17Vote
3.434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười 2017
Khoảng cuối tháng 10/2017, AMD ra mắt 2 phiên bản vi xử lý Ryzen Mobile dành cho laptop là Ryzen 5 2500U và Ryzen 7 2700U, cạnh tranh trực tiếp với dòng chip xử lý Core i dòng U của Intel.
30 Tháng Mười 2017
Khoảng cuối tháng 10/2017, một nhà máy ExxonMobil ở trung tâm công nghiệp hóa học trên Đảo Jurong Singapore, chiếc xe tải tự lái đầu tiên của châu Á đã bắt đầu lăn bánh.
26 Tháng Mười 2017
Khoảng cuối tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Delta Airlines – hãng hàng không thường trang bị các sản phẩm của Microsoft cho tất cả hành khách và phi công trên các chuyến bay – đang có kế hoạch chuyển đổi hàng loạt gần 40,000 thiết bị nhân viên của hãng sang iPhone và iPad.
25 Tháng Mười 2017
Khoảng cuối tháng 10/2017, Mercedes-Benz đã công bố thông tin triệu hồi gần 500,000 chiếc xe trên toàn nước Mỹ vì một vấn đề liên quan đến túi khí.
31 Tháng Tám 2017
Khoảng cuối tháng 08/2017, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ USPTO đã cấp phép bằng sáng chế công nghệ nhận hiện dấu vân tay bằng âm thanh cho Apple.
29 Tháng Tám 2017
Sự kiện ra mắt LG V30 sẽ diễn ra vào ngày 31/08/2017. LG đã tiết lộ những tính năng độc quyền trên chiếc smartphone mới của hãng. Trong đó đặc biệt có công nghệ âm thanh độc đáo, được khẳng định là chưa từng xuất hiện trên bất kỳ chiếc smartphone nào.
20 Tháng Ba 2016
Trung tuần tháng 03/2016, Sony được cho là đang có kế hoạch phát triển PlayStation 4.5 – phiên bản mới của PlayStation 4, có sức mạnh đồ họa tăng cường, cho phép chạy trò chơi ở độ phân giải 4K.
14 Tháng Hai 2016
Trong năm 2016, hàng trăm người dùng iPhone đã phản ánh với Apple về lỗi Error 53, khiến thiết bị bị vô hiệu hóa vĩnh viễn, mà nguyên nhân ban đầu được xác định là do thay thế nút Home "không rõ nguồn gốc".
13 Tháng Hai 2016
Trung tuần tháng 02/2016, một số nguồn tin đã phát hiện ra một lỗi liên quan đến thời gian trên hệ điều hành iOS. Theo đó, khi người dùng vào Settings chỉnh phần ngày tháng (Date) về ngày 01/01/1970 thì chiếc iPhone sẽ không thể khởi động lên được nữa dù có sử dụng iTunes hay DFU để restore.
12 Tháng Hai 2016
Trung tuần tháng 02/2016, Qualcomm đã ra mắt 3 sản phẩm vi xứ lý mới dành cho các máy thuộc phân khúc tầm trung: Snapdragon 625, 435, và 425.