Cảnh Báo: Malware Mới Có Thể Khai Thác Và Lây Nhiễm Bất Kỳ Thiết Bị iOS Nào

17 Tháng Ba 20168:00 CH(Xem: 15365)
Cảnh Báo: Malware Mới Có Thể Khai Thác Và Lây Nhiễm Bất Kỳ Thiết Bị iOS Nào
blank
Trung tuần tháng 03/2016, công ty bảo mật Palo Alto Networks đã cảnh báo về một loại malware mới có thể ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị iOS chứ không chỉ riêng các thiết bị đã jailbreak.

Theo đó, malware mới có tên là AceDeceiver, có khả năng lây nhiễm cho người dùng mà không cần đến những chứng chỉ cài ứng dụng của doanh nghiệp, cũng không cần phải jailbreak thiết bị.

AceDeceiver ẩn mình trong những ứng dụng hình nền có vẻ như là vô hại trên App Store. Hiện đã phát hiện ra ít nhất 3 ứng dụng như vậy và Apple đã gỡ bỏ chúng ra khỏi App Store. Khi xâm nhập vào thiết bị, AceDeceiver sẽ hỏi Apple ID để lấy cắp thông tin hội nhập và mật mã.

Palo Alto Networks cho biết, AceDeceiver hoạt động bằng cách lợi dụng lỗ hổng trong cơ chế bảo vệ tác quyền số (DRM) Apple FairPlay. Lỗ hổng này đã được khai thác từ năm 2013 để cài ứng dụng ngoài luồng, hiện đã bị khai thác bởi malware.

Apple cho phép người dùng mua và cài ứng dụng iOS ngay từ iTunes trên máy tính. Trong quá trình cài, thiết bị iOSS sẽ yêu cầu một mã xác thực với mỗi ứng dụng để chứng minh nó thật sự đã được mua bằng iTunes. Mã xác thực thường được iTunes liên lạc với App Store để lấy về. Nhưng thay vì đi thẳng lên App Store, MITM (Kỹ thuật tấn công FairPlay Man-In-The-Middle - MITM) sẽ dùng một phần mềm trên máy tính để can thiệp vào quy trình xác thực này và lưu lại các mã hợp lệ. Sau đó, các mã này sẽ được dùng để đánh lừa thiết bị iOS rằng nó đang cài một ứng dụng đã được mua một cách bình thường, trong khi thực tế là không phải.


Nhóm phát triển nên AceDeceiver cũng sử dụng kỹ thuật tương tự. Thay vì sử dụng phần mềm can thiệp iTunes bình thường, công cụ được sử dụng có tên là Aisi Helper Windows. Nó sẽ chạy trên Windows giả mạo như là một công cụ giúp dọn dẹp và quản lý iPhone. Thực tế, tin tặc sẽ điều chỉnh nó để âm thầm download ứng dụng có chứa malware từ App Store rồi cài vào máy của người dùng.

Người dùng sẽ không hề hay biết do không có bất kỳ thao tác xác nhận nào hiện lên màn hình thiết bị. Mã xác thực mà Aisi Helper Windows sử dụng đã được tin tặc lấy sẵn nhờ việc đưa ứng dụng lên App Store và qua mặt được đội ngũ kiểm duyệt của Apple.

Hiện AceDeceiver đang phổ biến tại Trung Quốc. Palo Alto Networks cảnh báo rằng kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để thực hiện các vụ tấn công trong tương lai, và khuyên người dùng không cài đặt Aisi Helper Windows và tránh cài đặt các ứng dụng ngoài luồng.
511Vote
42Vote
34Vote
24Vote
15Vote
3.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2016
Thượng tuần tháng 07/2016, trò chơi Pokémon Go đã xuất hiện trên cả 2 nền tảng iOS và Android. Pokémon Go là tựa game di động được phát triển bởi Nintendo và Niantic.
22 Tháng Sáu 2016
Hạ tuần tháng 06/2016, Microsoft đã phát hành ứng dụng Flow cho iOS. Ứng dụng Microsoft Flow sẽ giúp người dùng có thể thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc bằng cách liên kết 2 hay nhiều dịch vụ lại với nhau,
20 Tháng Sáu 2016
Sự kiện WWDC 2016 của Apple không chỉ có tâm điểm là macOS, iOS, tvOS, watchOS,…tất cả đều mới mẻ. Trong đó, iMessage cũng đã khiến giới công nghệ phải chú ý.
16 Tháng Sáu 2016
Dark Mode là một trong những chế độ được nhiều người mong chờ sẽ có mặt trên iOS 10. Nhưng trong sự kiện WWDC thường niên diễn ra vào trung tuần tháng 06/2016,
15 Tháng Sáu 2016
Trung tuần tháng 06/2016, Apple đã ra mắt iOS 10 trong sự kiện WWDC 2016, cùng với đó là cho phép người dùng iPhone và iPad xóa hoặc download các ứng dụng mặc định trên App Store.
14 Tháng Sáu 2016
Trung tuần tháng 06/2016, trong sự kiện WWDC thường niên của Apple, hãng đã chính thức ra mắt iOS 10, phiên bản OS kế nhiệm mang đến những năng mới rất đáng giá.