Tàn Dư Siêu Tân Tinh Vela Supernova

10 Tháng Giêng 20191:25 SA(Xem: 17401)
Tàn Dư Siêu Tân Tinh Vela Supernova
Vela-DSS-New-SS1024

Caption: Image Credit & Copyright: Robert Gendler, Roberto Colombari, Digitized Sky Survey (POSS II)

 

Con tàu Dải Ngân hà của chúng ta bay qua một khung trời phức tạp và tuyệt đẹp. Nhìn về phía những ngôi sao đầy màu sắc gần rìa phía tây bắc của chòm sao Vela (Chòm Thuyền Phàm), bức tranh khảm rộng 16 độ, tập trung vào những sợi tơ phát sáng của Vela Supernova Remnant, đám mây vụn vỡ lan rộng từ vụ nổ chết chóc của một ngôi sao lớn. Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh đã tạo ra tàn dư Vela đến Trái đất khoảng 11,000 năm trước. Ngoài những sợi tơ sốc điện của khí sáng, thảm họa còn để lại một lõi sao cực kỳ dày đặc, xoay tròn, Vela Pulsar. Ở xa khoảng 800 năm ánh sáng, tàn dư Vela có vẻ như được chèn vào tàn dư siêu tân tinh lớn hơn và cũ hơn, Tinh vân Gum. Các đối tượng có thể xác định trong ảnh bao gồm tinh vân phát xạ và phản xạ, các cụm sao và Tinh vân Bút chì.

512Vote
43Vote
38Vote
26Vote
18Vote
3.137
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Ý sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc trước tình hình các ca nhiễm và tử vong do dịch coronavirus (Covid-19) tăng cao.
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.