Tàn Dư Siêu Tân Tinh Vela Supernova

10 Tháng Giêng 20191:25 SA(Xem: 17232)
Tàn Dư Siêu Tân Tinh Vela Supernova
Vela-DSS-New-SS1024

Caption: Image Credit & Copyright: Robert Gendler, Roberto Colombari, Digitized Sky Survey (POSS II)

 

Con tàu Dải Ngân hà của chúng ta bay qua một khung trời phức tạp và tuyệt đẹp. Nhìn về phía những ngôi sao đầy màu sắc gần rìa phía tây bắc của chòm sao Vela (Chòm Thuyền Phàm), bức tranh khảm rộng 16 độ, tập trung vào những sợi tơ phát sáng của Vela Supernova Remnant, đám mây vụn vỡ lan rộng từ vụ nổ chết chóc của một ngôi sao lớn. Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh đã tạo ra tàn dư Vela đến Trái đất khoảng 11,000 năm trước. Ngoài những sợi tơ sốc điện của khí sáng, thảm họa còn để lại một lõi sao cực kỳ dày đặc, xoay tròn, Vela Pulsar. Ở xa khoảng 800 năm ánh sáng, tàn dư Vela có vẻ như được chèn vào tàn dư siêu tân tinh lớn hơn và cũ hơn, Tinh vân Gum. Các đối tượng có thể xác định trong ảnh bao gồm tinh vân phát xạ và phản xạ, các cụm sao và Tinh vân Bút chì.

512Vote
43Vote
38Vote
26Vote
18Vote
3.137
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.