Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước

10 Tháng Giêng 20191:30 SA(Xem: 12184)
Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước
Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước

Dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng trong năm 2018 Apple vẫn đạt được những mục tiêu đề ra về doanh thu và lợi nhuận, do đó CEO Tim Cook cùng nhiều giám đốc cao cấp khác vẫn được thưởng với số tiền cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, tổng tiền thưởng trong năm 2018 của Tim Cook là 15.7 triệu USD, tăng 22% so với năm trước, và là năm thứ 2 liên tục tăng tiền thưởng.

 

Bằng việc bán những chiếc iPhone cao cấp với giá lên tới 1000 USD, doanh thu mảng bán iPhone trong năm 2018 đã tăng tới 18% tại mốc 166.7 tỷ USD dù doanh số thì vẫn không đổi nhiều so với năm trước. Bên cạnh đó, những mảng khác như App store, Apple music, thanh toán di động,… đã đạt mức tăng trưởng mạnh và mang về không ít doanh thu cho Apple. Tổng doanh thu năm tài chính 2018 công ty đạt 265.6 tỷ USD, lợi nhuận hoạt động chạm mốc 70.9 tỷ USD, vượt quá chỉ tiêu đặt ra hồi đầu năm với lần lượt là 264 và 70 tỷ USD.

 

Hiện mức lương trung bình của nhân viên Apple là 55,426 USD một năm, thấp hơn khá nhiều so với nhân viên Facebook với 240,430 USD hoặc tại Alphabet 197,000 USD và cao hơn so với con số 30,000 USD của nhân viên Amazon. Nguyên nhân khiến mức lương trung bình của nhân viên thấp hơn Facebook hoặc Alphabet là Apple có lượng cực kỳ lớn nhân viên nhà kho cũng như nhân viên bán hàng tại các Apple Store, từ đó kéo mức lương bình quân xuống.

 

Và ở con số 15.7 triệu USD, số tiền của Tim Cook đã gấp 283 lần so với mức trung bình của nhân viên Apple. Tuy nhiên ông chưa phải là người được trả tiền cao nhất mà còn một người khác nhận được số tiền năm 2018 là 26.5 triệu USD, tăng 10% so với năm trước. Và kỳ thực vai trò của Tim Cook không hề là “ngồi mát ăn bát vàng”, bởi hồi năm 2016, khi Apple không đạt được mục tiêu tài chính, số tiền thưởng của Cook và cả team đã bị giảm xuống tới 15%.

 

Thông tin về tiền thưởng được đưa ra 1 tuần trước khi CEO Tim Cook thông báo với các cổ đông Apple về việc điều chỉnh giảm kỳ vọng doanh thu trong 3 tháng cuối năm 2018. Đây là lần đầu tiên trong hơn 15 năm công ty phải giảm dự báo lợi nhuận doanh thu hàng quý, mà theo hãng doanh số bán iPhone giảm tại thị trường Trung Quốc chính là một trong những nguyên nhân của vấn đề.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.