Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước

10 Tháng Giêng 20191:30 SA(Xem: 12022)
Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước
Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước

Dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng trong năm 2018 Apple vẫn đạt được những mục tiêu đề ra về doanh thu và lợi nhuận, do đó CEO Tim Cook cùng nhiều giám đốc cao cấp khác vẫn được thưởng với số tiền cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, tổng tiền thưởng trong năm 2018 của Tim Cook là 15.7 triệu USD, tăng 22% so với năm trước, và là năm thứ 2 liên tục tăng tiền thưởng.

 

Bằng việc bán những chiếc iPhone cao cấp với giá lên tới 1000 USD, doanh thu mảng bán iPhone trong năm 2018 đã tăng tới 18% tại mốc 166.7 tỷ USD dù doanh số thì vẫn không đổi nhiều so với năm trước. Bên cạnh đó, những mảng khác như App store, Apple music, thanh toán di động,… đã đạt mức tăng trưởng mạnh và mang về không ít doanh thu cho Apple. Tổng doanh thu năm tài chính 2018 công ty đạt 265.6 tỷ USD, lợi nhuận hoạt động chạm mốc 70.9 tỷ USD, vượt quá chỉ tiêu đặt ra hồi đầu năm với lần lượt là 264 và 70 tỷ USD.

 

Hiện mức lương trung bình của nhân viên Apple là 55,426 USD một năm, thấp hơn khá nhiều so với nhân viên Facebook với 240,430 USD hoặc tại Alphabet 197,000 USD và cao hơn so với con số 30,000 USD của nhân viên Amazon. Nguyên nhân khiến mức lương trung bình của nhân viên thấp hơn Facebook hoặc Alphabet là Apple có lượng cực kỳ lớn nhân viên nhà kho cũng như nhân viên bán hàng tại các Apple Store, từ đó kéo mức lương bình quân xuống.

 

Và ở con số 15.7 triệu USD, số tiền của Tim Cook đã gấp 283 lần so với mức trung bình của nhân viên Apple. Tuy nhiên ông chưa phải là người được trả tiền cao nhất mà còn một người khác nhận được số tiền năm 2018 là 26.5 triệu USD, tăng 10% so với năm trước. Và kỳ thực vai trò của Tim Cook không hề là “ngồi mát ăn bát vàng”, bởi hồi năm 2016, khi Apple không đạt được mục tiêu tài chính, số tiền thưởng của Cook và cả team đã bị giảm xuống tới 15%.

 

Thông tin về tiền thưởng được đưa ra 1 tuần trước khi CEO Tim Cook thông báo với các cổ đông Apple về việc điều chỉnh giảm kỳ vọng doanh thu trong 3 tháng cuối năm 2018. Đây là lần đầu tiên trong hơn 15 năm công ty phải giảm dự báo lợi nhuận doanh thu hàng quý, mà theo hãng doanh số bán iPhone giảm tại thị trường Trung Quốc chính là một trong những nguyên nhân của vấn đề.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.