Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước

10 Tháng Giêng 20191:30 SA(Xem: 12440)
Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước
Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước

Dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng trong năm 2018 Apple vẫn đạt được những mục tiêu đề ra về doanh thu và lợi nhuận, do đó CEO Tim Cook cùng nhiều giám đốc cao cấp khác vẫn được thưởng với số tiền cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, tổng tiền thưởng trong năm 2018 của Tim Cook là 15.7 triệu USD, tăng 22% so với năm trước, và là năm thứ 2 liên tục tăng tiền thưởng.

 

Bằng việc bán những chiếc iPhone cao cấp với giá lên tới 1000 USD, doanh thu mảng bán iPhone trong năm 2018 đã tăng tới 18% tại mốc 166.7 tỷ USD dù doanh số thì vẫn không đổi nhiều so với năm trước. Bên cạnh đó, những mảng khác như App store, Apple music, thanh toán di động,… đã đạt mức tăng trưởng mạnh và mang về không ít doanh thu cho Apple. Tổng doanh thu năm tài chính 2018 công ty đạt 265.6 tỷ USD, lợi nhuận hoạt động chạm mốc 70.9 tỷ USD, vượt quá chỉ tiêu đặt ra hồi đầu năm với lần lượt là 264 và 70 tỷ USD.

 

Hiện mức lương trung bình của nhân viên Apple là 55,426 USD một năm, thấp hơn khá nhiều so với nhân viên Facebook với 240,430 USD hoặc tại Alphabet 197,000 USD và cao hơn so với con số 30,000 USD của nhân viên Amazon. Nguyên nhân khiến mức lương trung bình của nhân viên thấp hơn Facebook hoặc Alphabet là Apple có lượng cực kỳ lớn nhân viên nhà kho cũng như nhân viên bán hàng tại các Apple Store, từ đó kéo mức lương bình quân xuống.

 

Và ở con số 15.7 triệu USD, số tiền của Tim Cook đã gấp 283 lần so với mức trung bình của nhân viên Apple. Tuy nhiên ông chưa phải là người được trả tiền cao nhất mà còn một người khác nhận được số tiền năm 2018 là 26.5 triệu USD, tăng 10% so với năm trước. Và kỳ thực vai trò của Tim Cook không hề là “ngồi mát ăn bát vàng”, bởi hồi năm 2016, khi Apple không đạt được mục tiêu tài chính, số tiền thưởng của Cook và cả team đã bị giảm xuống tới 15%.

 

Thông tin về tiền thưởng được đưa ra 1 tuần trước khi CEO Tim Cook thông báo với các cổ đông Apple về việc điều chỉnh giảm kỳ vọng doanh thu trong 3 tháng cuối năm 2018. Đây là lần đầu tiên trong hơn 15 năm công ty phải giảm dự báo lợi nhuận doanh thu hàng quý, mà theo hãng doanh số bán iPhone giảm tại thị trường Trung Quốc chính là một trong những nguyên nhân của vấn đề.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.