Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước

10 Tháng Giêng 20191:30 SA(Xem: 12947)
Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước
Tim Cook Được Apple Thưởng 15.7 Triệu USD, Tăng 22% So Với Năm Trước

Dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng trong năm 2018 Apple vẫn đạt được những mục tiêu đề ra về doanh thu và lợi nhuận, do đó CEO Tim Cook cùng nhiều giám đốc cao cấp khác vẫn được thưởng với số tiền cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, tổng tiền thưởng trong năm 2018 của Tim Cook là 15.7 triệu USD, tăng 22% so với năm trước, và là năm thứ 2 liên tục tăng tiền thưởng.

 

Bằng việc bán những chiếc iPhone cao cấp với giá lên tới 1000 USD, doanh thu mảng bán iPhone trong năm 2018 đã tăng tới 18% tại mốc 166.7 tỷ USD dù doanh số thì vẫn không đổi nhiều so với năm trước. Bên cạnh đó, những mảng khác như App store, Apple music, thanh toán di động,… đã đạt mức tăng trưởng mạnh và mang về không ít doanh thu cho Apple. Tổng doanh thu năm tài chính 2018 công ty đạt 265.6 tỷ USD, lợi nhuận hoạt động chạm mốc 70.9 tỷ USD, vượt quá chỉ tiêu đặt ra hồi đầu năm với lần lượt là 264 và 70 tỷ USD.

 

Hiện mức lương trung bình của nhân viên Apple là 55,426 USD một năm, thấp hơn khá nhiều so với nhân viên Facebook với 240,430 USD hoặc tại Alphabet 197,000 USD và cao hơn so với con số 30,000 USD của nhân viên Amazon. Nguyên nhân khiến mức lương trung bình của nhân viên thấp hơn Facebook hoặc Alphabet là Apple có lượng cực kỳ lớn nhân viên nhà kho cũng như nhân viên bán hàng tại các Apple Store, từ đó kéo mức lương bình quân xuống.

 

Và ở con số 15.7 triệu USD, số tiền của Tim Cook đã gấp 283 lần so với mức trung bình của nhân viên Apple. Tuy nhiên ông chưa phải là người được trả tiền cao nhất mà còn một người khác nhận được số tiền năm 2018 là 26.5 triệu USD, tăng 10% so với năm trước. Và kỳ thực vai trò của Tim Cook không hề là “ngồi mát ăn bát vàng”, bởi hồi năm 2016, khi Apple không đạt được mục tiêu tài chính, số tiền thưởng của Cook và cả team đã bị giảm xuống tới 15%.

 

Thông tin về tiền thưởng được đưa ra 1 tuần trước khi CEO Tim Cook thông báo với các cổ đông Apple về việc điều chỉnh giảm kỳ vọng doanh thu trong 3 tháng cuối năm 2018. Đây là lần đầu tiên trong hơn 15 năm công ty phải giảm dự báo lợi nhuận doanh thu hàng quý, mà theo hãng doanh số bán iPhone giảm tại thị trường Trung Quốc chính là một trong những nguyên nhân của vấn đề.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tám 2018
Ngày 30/04/2019, Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức truyền ngôi cho con trai là thái tử Naruhito. Cuộc chuyển giao ngai vàng đã được công bố từ tháng 12/2017, nhưng có một vấn đề rất cấp thiết bất ngờ lộ diện: hệ thống máy tính điện toán của Nhật Bản nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc Nhật Hoàng thoái vị.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Apple cho biết trong Q3 của năm tài chính 2018 hãng đã đạt doanh thu 53.3 tỷ USD, vượt 1 tỷ USD so với dự báo, tăng 17% so với cùng kì năm 2017, và cũng là Q3 kinh doanh thành công nhất từ trước đến nay của công ty, mặc cho thông tin về iPhone bán không chạy và người dùng cũng đang hoãn mua máy để chờ iPhone mới.
01 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 07/2018, tai thỏ đang là xu hướng trên thị trường điện thoại Android và ngày càng có nhiều thiết bị trải đủ các phân khúc đang khai thác kiểu thiết kế màn hình tai thỏ. Dù vậy, Google đã nhấn mạnh trong một bài đăng về định hướng phát triển dành cho lập trình viên, và các hãng làm điện thoại Android bắt buộc phải tuân theo trong tương lai, là một thiết bị sẽ không thể có nhiều hơn 2 phần khuyết trên màn hình.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, trên iOS 12 bản beta thứ 5, người ta tiếp tục khám phá ra bằng chứng cho thấy Apple có thể sẽ trang bị hai khe SIM trên iPhone trong tương lai.
01 Tháng Tám 2018
Cuối tháng 07/2018, Logitech chính thức tuyên bố đã mua lại Blue Microphones với mức giá 117 triệu USD.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, trong báo cáo kinh doanh mới công bố, Samsung lần đầu tiên thừa nhận doanh số dòng Galaxy S9 không được tốt đã kéo theo những con số không mấy khả quan, bao gồm doanh thu giảm 4% so với năm 2017. Trong nửa sau của năm 2018, Samsung kỳ vọng dòng Galaxy Note9 cùng với tấm nền OLED sẽ phần nào giúp hãng quay trở lại quỹ đạo.