Đài Thiên Văn Canada Phát Hiện Tín Hiệu Sóng Vô Tuyến Lạ Từ Ngoài Dải Ngân Hà

11 Tháng Giêng 20191:05 SA(Xem: 15175)
Đài Thiên Văn Canada Phát Hiện Tín Hiệu Sóng Vô Tuyến Lạ Từ Ngoài Dải Ngân Hà
Đài Thiên Văn Canada Phát Hiện Tín Hiệu Sóng Vô Tuyến Lạ Từ Ngoài Dải Ngân Hà

Khoảng đầu tháng 01/2019, các nhà thiên văn học công bố một phát hiện rất đáng tò mò: tới từ một thiên hà xa xôi, những tín hiệu vô tuyến kì lạ và bí ẩn đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đài thiên văn tại Canada là nơi bắt được tín hiệu bí ẩn, và đã chính thức công bố tin. Tính chất và nguồn gốc chính xác của chùm sóng vô tuyến vẫn còn là ẩn số.

 

Trong số tổng cộng hơn 60 đợt bùng nổ sóng vô tuyến nhanh – fast radio burst (FRB) từng được phát hiện, đây mới là lần thứ hai xuất hiện một tín hiệu liên tục lặp lại. Ingrid Stairs, nhà vật lý thiên văn công tác tại Đại học British Columbia cho biết: “Việc tín hiệu tương tự xuất hiện một lần nữa cho thấy ngoài Vũ trụ bao la, có thể còn nhiều tín hiệu như vậy. Và càng thêm nhiều chùm sóng lặp lại và các nguồn mới, chúng ta có thể hiểu được những câu đố của Vũ trụ: chúng tới từ đâu và cái gì đã tạo ra chúng”

 

Đài thiên văn CHIME nằm tại thung lũng Okanagan, tỉnh British Columbia, Canada là một hệ thống ăng-ten dài 100 mét, liên tục quét bầu trời nhằm tìm ra những tín hiệu đáng chú ý. Nó mới đi vào hoạt động năm ngoái, nhưng đã phát hiện được 13 đợt bùng nổ sóng vô tuyến nhanh, trong đó có cả lần tín hiệu lặp lại. Shriharsh Tendulkar từ Đại học McGill, Canada chia sẻ: “Chúng tôi gặp sóng lặp lần thứ hai, rất giống với lần trước. Sự kiện cho thấy tồn tại rất nhiều sóng như vậy”

 

Kể từ khi biết tới sự tồn tại của bùng nổ sóng vô tuyến nhanh (năm 2001), ta đã phát hiện được tổng cộng 66 lần, trong đó có 2 tín hiệu liên tục lặp lại. Lần đầu tiên sóng lặp xuất hiện năm 2012, đầu năm 2019, ta phát hiện sóng lặp lần thứ hai.

 

Một số người, trong số đó có giáo sư Avi Loeb tới từ trung tâm vật lý vũ trụ Harvard-Smithsonian đưa ra giả thuyết bùng nổ sóng vô tuyến nhanh có thể là dấu hiệu của công nghệ ngoài hành tinh. Nhưng cũng có thể, sóng tới từ một sự kiện vũ trụ khác như vụ nổ của một ngôi sao, từ hố đen phát ra,…

 

Các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu mọi khả năng có thể xảy ra. Khi đã có đủ bằng chứng khẳng định được chính xác tính chất của những đợt bùng nổ sóng vô tuyến nhanh, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được thông báo.

50Vote
41Vote
34Vote
22Vote
12Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện công bố Note 10, Samsung đã tiết lộ sẽ có một phiên bản Galaxy Watch Active thứ 3: một phiên bản đặc biệt ra đời từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Under Armour. Nó sẽ hỗ trợ kết nối Bluetooth với điện thoại, không có LTE, và có giá cao hơn phiên bản thường 30 USD - tức là giá bán sẽ rơi vào khoảng 309 USD. Samsung cho biết phiên bản đặc biệt sẽ được cài sẵn phần mềm tích hợp với hệ sinh thái fitness của Under Armour.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple Music chính thức ra mắt dịch vụ Apple Digital Masters để tổng hợp thư viện nhạc "Mastered for iTunes" thành một catalog riêng biệt và dễ tìm kiếm hơn. Động thái mới của Apple đã được dự đoán từ khá lâu.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo một số nguồn tin cung cấp cho Forbes, Apple sẽ có chương trình “bounty hunter” cho các chuyên gia bảo mật tìm kiếm lỗ hổng trên iPhone, thông qua những chiếc máy được mở khóa sẵn, giống hệt như máy jailbreak, để các hacker mũ trắng sẽ dễ dàng tìm được những lỗi bảo mật của thiết bị hơn.