Đài Thiên Văn Canada Phát Hiện Tín Hiệu Sóng Vô Tuyến Lạ Từ Ngoài Dải Ngân Hà

11 Tháng Giêng 20191:05 SA(Xem: 15511)
Đài Thiên Văn Canada Phát Hiện Tín Hiệu Sóng Vô Tuyến Lạ Từ Ngoài Dải Ngân Hà
Đài Thiên Văn Canada Phát Hiện Tín Hiệu Sóng Vô Tuyến Lạ Từ Ngoài Dải Ngân Hà

Khoảng đầu tháng 01/2019, các nhà thiên văn học công bố một phát hiện rất đáng tò mò: tới từ một thiên hà xa xôi, những tín hiệu vô tuyến kì lạ và bí ẩn đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đài thiên văn tại Canada là nơi bắt được tín hiệu bí ẩn, và đã chính thức công bố tin. Tính chất và nguồn gốc chính xác của chùm sóng vô tuyến vẫn còn là ẩn số.

 

Trong số tổng cộng hơn 60 đợt bùng nổ sóng vô tuyến nhanh – fast radio burst (FRB) từng được phát hiện, đây mới là lần thứ hai xuất hiện một tín hiệu liên tục lặp lại. Ingrid Stairs, nhà vật lý thiên văn công tác tại Đại học British Columbia cho biết: “Việc tín hiệu tương tự xuất hiện một lần nữa cho thấy ngoài Vũ trụ bao la, có thể còn nhiều tín hiệu như vậy. Và càng thêm nhiều chùm sóng lặp lại và các nguồn mới, chúng ta có thể hiểu được những câu đố của Vũ trụ: chúng tới từ đâu và cái gì đã tạo ra chúng”

 

Đài thiên văn CHIME nằm tại thung lũng Okanagan, tỉnh British Columbia, Canada là một hệ thống ăng-ten dài 100 mét, liên tục quét bầu trời nhằm tìm ra những tín hiệu đáng chú ý. Nó mới đi vào hoạt động năm ngoái, nhưng đã phát hiện được 13 đợt bùng nổ sóng vô tuyến nhanh, trong đó có cả lần tín hiệu lặp lại. Shriharsh Tendulkar từ Đại học McGill, Canada chia sẻ: “Chúng tôi gặp sóng lặp lần thứ hai, rất giống với lần trước. Sự kiện cho thấy tồn tại rất nhiều sóng như vậy”

 

Kể từ khi biết tới sự tồn tại của bùng nổ sóng vô tuyến nhanh (năm 2001), ta đã phát hiện được tổng cộng 66 lần, trong đó có 2 tín hiệu liên tục lặp lại. Lần đầu tiên sóng lặp xuất hiện năm 2012, đầu năm 2019, ta phát hiện sóng lặp lần thứ hai.

 

Một số người, trong số đó có giáo sư Avi Loeb tới từ trung tâm vật lý vũ trụ Harvard-Smithsonian đưa ra giả thuyết bùng nổ sóng vô tuyến nhanh có thể là dấu hiệu của công nghệ ngoài hành tinh. Nhưng cũng có thể, sóng tới từ một sự kiện vũ trụ khác như vụ nổ của một ngôi sao, từ hố đen phát ra,…

 

Các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu mọi khả năng có thể xảy ra. Khi đã có đủ bằng chứng khẳng định được chính xác tính chất của những đợt bùng nổ sóng vô tuyến nhanh, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được thông báo.

50Vote
41Vote
34Vote
22Vote
12Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.