Na Uy Có Thể Là Quốc Gia Tiếp Theo Cấm Huawei Xây Dựng Mạng 5G

15 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 12010)
Na Uy Có Thể Là Quốc Gia Tiếp Theo Cấm Huawei Xây Dựng Mạng 5G
Na Uy Có Thể Là Quốc Gia Tiếp Theo Cấm Huawei Xây Dựng Mạng 5G

Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.

 

Dù Huawei từng tuyên bố rằng đang có hơn 25 hợp đồng xây dựng mạng 5G trên toàn thế giới, công ty Trung Quốc vẫn đang gặp khó trong việc đảm bảo các hợp đồng đó có thể đi đến thành công, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước phương Tây đang nghi ngờ Huawei là gián điệp của Bắc Kinh. Ngoài Mỹ, Anh, Úc và New Zealand, ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại với công nghệ mạng 5G của Huawei và có thể sẽ ngừng hợp đồng với Huawei trong tương lai như Nhật Bản, Đức hay Na Uy.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, ông Tor Mikkel Wara, Bộ trưởng tư pháp Na Uy, chia sẻ với trang Reuters, nhắc tới chính phủ Na Uy đang cân nhắc một cách nghiêm túc việc đề xuất loại bỏ Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G cho Na Uy.

 

Na Uy hiểu rõ mối lo ngại mà nhiều đồng minh phương Tây đang nhắm tới Huawei. Do đó việc Na Uy tiếp tục loại bỏ Huawei khỏi danh sách các hãng cung cấp thiết bị mạng 5G là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Ông Wara cho biết, chính phủ Na Uy đề cao sự thận trọng trong việc xây dựng hệ thống mạng viễn thông. Na Uy sẽ tiếp tục theo dõi các bước hành động của nhiều nước như Mỹ và Anh trước khi có quyết định chính thức.

 

Cách đây không lâu, bà Mạnh Vãn Châu, CFO Huawei tại Mỹ, đã bị bắt giữ tại Canada và có nguy cơ bị đưa về Mỹ để buộc tội. Mới đây nhất, giám đốc Huawei cũng bị bắt giữ tại Ba Lan vì nghi vấn gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Vụ việc càng khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Huawei và các nước phương Tây tăng cao.

51Vote
42Vote
30Vote
23Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2020
Bệnh tật là lý do không bao giờ được chấp nhận để vắng mặt tại các buổi cầu nguyện của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), cựu thành viên Duhyen Kim nói.
27 Tháng Hai 2020
Mặt trời bị che khuất bởi một đường chân trời bắc ngang qua giữa khung cảnh bầu trời đêm ở cả hai bán cầu Trái đất.
27 Tháng Hai 2020
Microsoft đang muốn đầu tư vào các trung tâm dữ liệu ở Indonesia, nơi sẽ sớm thực hiện các thay đổi về quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, tổng thống Indonesia cho biết sau cuộc gặp với CEO công ty.
27 Tháng Hai 2020
CEO Apple cho biết công ty sẽ mở các cửa hàng vật lý đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 2021 và một cửa hàng trực tuyến vào cuối năm 2020.
27 Tháng Hai 2020
Trung Quốc đã cử một nhóm điều tra đến Vũ Hán, thành phố tâm điểm của vụ dịch coronavirus, sau khi có báo cáo rằng một nhà tù đã thả một tù nhân bị nhiễm bệnh và để tù nhân đó đến Bắc Kinh.
26 Tháng Hai 2020
Mỹ và Hàn Quốc đã hoãn cuộc tập trận quân sự chung để hạn chế sự lây lan của coronavirus, vì số ca nhiễm bệnh đang vượt mức báo động