Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

15 Tháng Giêng 201912:41 SA(Xem: 12001)
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, những nhà nghiên cứu tại CrowdStrike và FireEye đã ước tính những hacker sử dụng ransomware “Ryuk” đã kiếm được 3.7 triệu USD dưới dạng Bitcoin kể từ tháng 08/2018 nhờ vào việc tống tiền 52 nạn nhân bất cẩn không bảo vệ cẩn thận máy chủ cũng như dữ liệu của họ. Nhìn vào con số tiền và số lượng nạn nhân, có thể thấy những kẻ sử dụng mã độc đã rất kiên nhẫn và chờ những con mồi béo bở có hành động bất cẩn.

 

Cách tấn công của những kẻ sử dụng Ryuk cũng không có gì mới lạ. Những email dạng spam được gửi tới những tài khoản của các doanh nghiệp hoặc tổ chức thông qua malware TrickBot. Chỉ cần nạn nhân lỡ tay click vào file đính kèm được tạo ra một cách hết sức cẩn thận, ví dụ như làm giả hóa đơn hoặc tệp tin quan trọng, các hacker đã có thể chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống.

 

Thủ đoạn hơn, chúng còn bỏ ra cả năm trời để lựa chọn con mồi, loại bỏ những đơn vị không đủ lớn để tống tiền. Điều này khiến cho những đơn vị bị lọt vào tầm ngắm không mảy may cẩn trọng dù đã bị hacker lưu ý cả năm trời. Đó chính là lý do chỉ có 52 đơn vị bị tống tiền nhưng lượng Bitcoin những hacker chiếm đoạt được lại lớn đến như vậy.

 

Nhiều chuyên gia an ninh mạng không đọc Death Note (nguồn gốc của cái tên Ryuk) lầm tưởng đây là cuộc tấn công của những hacker đến từ Bắc Triều Tiên dựa vào tên của ransomware. Tuy nhiên, CrowdStrike đưa ra dự đoán rằng những hacker người Nga mới là những kẻ đứng sau những cuộc tấn công liều lĩnh, dựa trên những dải IP và ngôn ngữ tìm thấy trong những dòng code.

54Vote
41Vote
31Vote
20Vote
13Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2020
Thị trưởng của São Paulo, thành phố lớn nhất Brazil, cho biết hệ thống y tế của họ có thể sụp đổ khi nhu cầu giường bệnh khẩn cấp tăng cao do các ca nhiễm Covid-19 đột biến.
18 Tháng Năm 2020
Ý và Tây Ban Nha là một trong số các quốc gia Châu Âu nới lỏng và giảm bớt các hạn chế do Covid-19 từ thứ Hai (18/05/2020).
18 Tháng Năm 2020
Quốc hội Trung Quốc sẽ họp vào ngày 22/05/2020 để bàn về các mục tiêu đặt ra trước Covid-19 cũng như bàn về vai trò toàn cầu hậu đại dịch.
17 Tháng Năm 2020
Nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau 4.5 năm, đưa đất nước vào giai đoạn suy thoái sâu sắc nhất sau chiến tranh khi cuộc khủng hoảng Covid-19 gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.
17 Tháng Năm 2020
Apple cho biết sẽ mở lại hơn 25 cửa hàng có bán lẻ tại Mỹ trong tuần thứ 3 của tháng 05/2020, tiếp tục quá trình mở cửa dần dần các cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới.
17 Tháng Năm 2020
Theo trang The Wall Street Journal, Bộ Tư pháp Mỹ và các tổng chưởng lý có thể sẽ nộp đơn kiện chống độc quyền đối với Google trong những tháng tới.