Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

15 Tháng Giêng 201912:41 SA(Xem: 12098)
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, những nhà nghiên cứu tại CrowdStrike và FireEye đã ước tính những hacker sử dụng ransomware “Ryuk” đã kiếm được 3.7 triệu USD dưới dạng Bitcoin kể từ tháng 08/2018 nhờ vào việc tống tiền 52 nạn nhân bất cẩn không bảo vệ cẩn thận máy chủ cũng như dữ liệu của họ. Nhìn vào con số tiền và số lượng nạn nhân, có thể thấy những kẻ sử dụng mã độc đã rất kiên nhẫn và chờ những con mồi béo bở có hành động bất cẩn.

 

Cách tấn công của những kẻ sử dụng Ryuk cũng không có gì mới lạ. Những email dạng spam được gửi tới những tài khoản của các doanh nghiệp hoặc tổ chức thông qua malware TrickBot. Chỉ cần nạn nhân lỡ tay click vào file đính kèm được tạo ra một cách hết sức cẩn thận, ví dụ như làm giả hóa đơn hoặc tệp tin quan trọng, các hacker đã có thể chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống.

 

Thủ đoạn hơn, chúng còn bỏ ra cả năm trời để lựa chọn con mồi, loại bỏ những đơn vị không đủ lớn để tống tiền. Điều này khiến cho những đơn vị bị lọt vào tầm ngắm không mảy may cẩn trọng dù đã bị hacker lưu ý cả năm trời. Đó chính là lý do chỉ có 52 đơn vị bị tống tiền nhưng lượng Bitcoin những hacker chiếm đoạt được lại lớn đến như vậy.

 

Nhiều chuyên gia an ninh mạng không đọc Death Note (nguồn gốc của cái tên Ryuk) lầm tưởng đây là cuộc tấn công của những hacker đến từ Bắc Triều Tiên dựa vào tên của ransomware. Tuy nhiên, CrowdStrike đưa ra dự đoán rằng những hacker người Nga mới là những kẻ đứng sau những cuộc tấn công liều lĩnh, dựa trên những dải IP và ngôn ngữ tìm thấy trong những dòng code.

54Vote
41Vote
31Vote
20Vote
13Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Google đã gửi một bản ghi nhớ cho tất cả các nhân viên ở Bắc Mỹ khuyến nghị họ làm việc tại nhà ít nhất đến ngày 10/04/2020 để đề phòng dịch coronavirus (Covid-19)
10 Tháng Ba 2020
các công ty bảo hiểm y tế ở Mỹ sẽ không cần các khoản đồng thanh toán trong việc xét nghiệm và chi trả chi phí điều trị cho coronavirus (Covid-19).
10 Tháng Ba 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cửa cho những thay đổi trong hiến pháp, cho phép ông tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2036.
10 Tháng Ba 2020
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan
10 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng sẽ có cuộc gặp với các công ty công nghệ lớn vào thứ Tư (11/03/2020) để phối hợp các nỗ lực chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)
10 Tháng Ba 2020
Nadine Dorries, Thứ trưởng Bộ Y tế và Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh cho biết bà đã bị nhiễm coronavirus (Covid-19).