Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

15 Tháng Giêng 201912:41 SA(Xem: 12341)
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, những nhà nghiên cứu tại CrowdStrike và FireEye đã ước tính những hacker sử dụng ransomware “Ryuk” đã kiếm được 3.7 triệu USD dưới dạng Bitcoin kể từ tháng 08/2018 nhờ vào việc tống tiền 52 nạn nhân bất cẩn không bảo vệ cẩn thận máy chủ cũng như dữ liệu của họ. Nhìn vào con số tiền và số lượng nạn nhân, có thể thấy những kẻ sử dụng mã độc đã rất kiên nhẫn và chờ những con mồi béo bở có hành động bất cẩn.

 

Cách tấn công của những kẻ sử dụng Ryuk cũng không có gì mới lạ. Những email dạng spam được gửi tới những tài khoản của các doanh nghiệp hoặc tổ chức thông qua malware TrickBot. Chỉ cần nạn nhân lỡ tay click vào file đính kèm được tạo ra một cách hết sức cẩn thận, ví dụ như làm giả hóa đơn hoặc tệp tin quan trọng, các hacker đã có thể chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống.

 

Thủ đoạn hơn, chúng còn bỏ ra cả năm trời để lựa chọn con mồi, loại bỏ những đơn vị không đủ lớn để tống tiền. Điều này khiến cho những đơn vị bị lọt vào tầm ngắm không mảy may cẩn trọng dù đã bị hacker lưu ý cả năm trời. Đó chính là lý do chỉ có 52 đơn vị bị tống tiền nhưng lượng Bitcoin những hacker chiếm đoạt được lại lớn đến như vậy.

 

Nhiều chuyên gia an ninh mạng không đọc Death Note (nguồn gốc của cái tên Ryuk) lầm tưởng đây là cuộc tấn công của những hacker đến từ Bắc Triều Tiên dựa vào tên của ransomware. Tuy nhiên, CrowdStrike đưa ra dự đoán rằng những hacker người Nga mới là những kẻ đứng sau những cuộc tấn công liều lĩnh, dựa trên những dải IP và ngôn ngữ tìm thấy trong những dòng code.

54Vote
41Vote
31Vote
20Vote
13Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
19 Tháng Chín 2019
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
19 Tháng Chín 2019
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
19 Tháng Chín 2019
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
19 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.