Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

15 Tháng Giêng 201912:41 SA(Xem: 12386)
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, những nhà nghiên cứu tại CrowdStrike và FireEye đã ước tính những hacker sử dụng ransomware “Ryuk” đã kiếm được 3.7 triệu USD dưới dạng Bitcoin kể từ tháng 08/2018 nhờ vào việc tống tiền 52 nạn nhân bất cẩn không bảo vệ cẩn thận máy chủ cũng như dữ liệu của họ. Nhìn vào con số tiền và số lượng nạn nhân, có thể thấy những kẻ sử dụng mã độc đã rất kiên nhẫn và chờ những con mồi béo bở có hành động bất cẩn.

 

Cách tấn công của những kẻ sử dụng Ryuk cũng không có gì mới lạ. Những email dạng spam được gửi tới những tài khoản của các doanh nghiệp hoặc tổ chức thông qua malware TrickBot. Chỉ cần nạn nhân lỡ tay click vào file đính kèm được tạo ra một cách hết sức cẩn thận, ví dụ như làm giả hóa đơn hoặc tệp tin quan trọng, các hacker đã có thể chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống.

 

Thủ đoạn hơn, chúng còn bỏ ra cả năm trời để lựa chọn con mồi, loại bỏ những đơn vị không đủ lớn để tống tiền. Điều này khiến cho những đơn vị bị lọt vào tầm ngắm không mảy may cẩn trọng dù đã bị hacker lưu ý cả năm trời. Đó chính là lý do chỉ có 52 đơn vị bị tống tiền nhưng lượng Bitcoin những hacker chiếm đoạt được lại lớn đến như vậy.

 

Nhiều chuyên gia an ninh mạng không đọc Death Note (nguồn gốc của cái tên Ryuk) lầm tưởng đây là cuộc tấn công của những hacker đến từ Bắc Triều Tiên dựa vào tên của ransomware. Tuy nhiên, CrowdStrike đưa ra dự đoán rằng những hacker người Nga mới là những kẻ đứng sau những cuộc tấn công liều lĩnh, dựa trên những dải IP và ngôn ngữ tìm thấy trong những dòng code.

54Vote
41Vote
31Vote
20Vote
13Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Volvo cho biết từ năm 2020 hãng sẽ cung cấp tùy chọn trang bị hệ thống camera giám sát trong xe. Công nghệ mới của hãng xe Thụy Điển hướng đến việc theo dõi và cảnh báo các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của người lái. Theo Atif Rafiq, Giám đốc mảng công nghệ của Volvo, tính năng hoạt động dựa trên cơ sở thu thập và đánh giá các dữ liệu sinh trắc học từ tài xế để từ đó có những động thái can thiệp cần thiết.
08 Tháng Giêng 2019
Apple và Samsung là một trong những đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu, nhưng cả 2 công ty lại đang phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh tại Trung Quốc. Apple đang trải qua một giai đoạn khó khăn tại Trung Quốc khi thua kiện Qualcomm và bị cấm bán một số mẫu iPhone. Samsung cũng không khá hơn bao nhiêu.
08 Tháng Giêng 2019
Phishing là việc xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm, như tên hội nhập, mật mã hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng. Phishing xuất hiện như một thực thể đáng tin cậy, một trang thông tin điện tử, eBay, Paypal, Gmail…
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Acer đã ra mắt chiếc Swift 7 mới với độ mỏng chỉ 9.95mm, ngang ngửa với những chiếc smartphone hiện nay. Nhờ viền màn hình cũng được làm mỏng hơn nên Swift 7 mới nhỏ hơn đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm và cũng chỉ nặng 890g.
07 Tháng Giêng 2019
Trong lịch sử của mình, Apple chưa từng tham dự chính thức một kỳ CES nào. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì công ty hoàn toàn có khả năng tự mình tổ chức rất nhiều sự kiện ra mắt sản phẩm vô cùng thành công. Bên cạnh những bài thuyết trình luôn được xếp vào danh mục “không thể bỏ lỡ” của Steve Jobs, Apple còn có những chiến dịch marketing với ý đồ thâm sâu. Khi nhìn thấy những panel quảng cáo của Apple, khó mà không thừa nhận rằng chúng tập trung vào cận cảnh những sản phẩm mới mà không cần tốn nhiều câu từ.