Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

15 Tháng Giêng 201912:41 SA(Xem: 2414)
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD
Những Kẻ Dùng Ransomware “Ryuk” Tống Tiền Đã Kiếm Hơn 3.7 Triệu USD

Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, những nhà nghiên cứu tại CrowdStrike và FireEye đã ước tính những hacker sử dụng ransomware “Ryuk” đã kiếm được 3.7 triệu USD dưới dạng Bitcoin kể từ tháng 08/2018 nhờ vào việc tống tiền 52 nạn nhân bất cẩn không bảo vệ cẩn thận máy chủ cũng như dữ liệu của họ. Nhìn vào con số tiền và số lượng nạn nhân, có thể thấy những kẻ sử dụng mã độc đã rất kiên nhẫn và chờ những con mồi béo bở có hành động bất cẩn.

 

Cách tấn công của những kẻ sử dụng Ryuk cũng không có gì mới lạ. Những email dạng spam được gửi tới những tài khoản của các doanh nghiệp hoặc tổ chức thông qua malware TrickBot. Chỉ cần nạn nhân lỡ tay click vào file đính kèm được tạo ra một cách hết sức cẩn thận, ví dụ như làm giả hóa đơn hoặc tệp tin quan trọng, các hacker đã có thể chiếm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống.

 

Thủ đoạn hơn, chúng còn bỏ ra cả năm trời để lựa chọn con mồi, loại bỏ những đơn vị không đủ lớn để tống tiền. Điều này khiến cho những đơn vị bị lọt vào tầm ngắm không mảy may cẩn trọng dù đã bị hacker lưu ý cả năm trời. Đó chính là lý do chỉ có 52 đơn vị bị tống tiền nhưng lượng Bitcoin những hacker chiếm đoạt được lại lớn đến như vậy.

 

Nhiều chuyên gia an ninh mạng không đọc Death Note (nguồn gốc của cái tên Ryuk) lầm tưởng đây là cuộc tấn công của những hacker đến từ Bắc Triều Tiên dựa vào tên của ransomware. Tuy nhiên, CrowdStrike đưa ra dự đoán rằng những hacker người Nga mới là những kẻ đứng sau những cuộc tấn công liều lĩnh, dựa trên những dải IP và ngôn ngữ tìm thấy trong những dòng code.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).