Thiên Hà Ẩn IC 342

16 Tháng Giêng 20191:39 SA(Xem: 15730)
Thiên Hà Ẩn IC 342
IC342Medvedevas1024

Caption: Image Credit & Copyright: Arturas Medvedevas

 

Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).

Là một vũ trụ cô lập trải dài, IC 342 đáng lẽ phải là một thiên hà nổi bật trên bầu trời đêm, thế nhưng nó lại bị che khuất khỏi tầm nhìn và chỉ hiện lên mờ mờ qua lớp màn của sao, bụi và khí trải dọc Dải Ngân Hà. Dù ánh sáng từ IC 342 bị làm mờ bởi bụi vũ trụ, nhưng hình ảnh vẫn phác họa được thật rõ ràng từng đường nét của những làn bụi liên sao, những cụm sao xanh, và cả vùng tạo sao lấp lánh ánh hồng nằm dọc những cánh tay xoắn vươn xa khỏi tâm thiên hà.

IC 342 có lẽ vừa trải qua một vụ nổ hình thành sao. Nó ở khoảng cách đủ gần để có thể gây ảnh hưởng tới quá trình tiến hoá của nhóm thiên hà địa phương nằm lân cận - và thậm chí cả Dải Ngân Hà.

 

58Vote
42Vote
317Vote
216Vote
122Vote
2.465
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.