Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

18 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13282)
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, người nhân viên đọc được thông báo tuyển nhân sự vị trí phát triển phần mềm trên LinkedIn, và liên lạc với “nhà tuyển dụng” qua Skype. Nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên ngân hàng được giấu tên cài mộ phần mềm có tên ApplicationPDF.exe vào máy tính và nói rằng phần mềm dùng để tạo ra file thông tin người ứng tuyển. Nó hoàn toàn không phải một công cụ hỗ trợ tuyển dụng, mà là malware. Điều trớ trêu là malware được nạn nhân cài ngay trên máy tính của Redbanc, dẫn đến việc các hacker có được thông tin user, phần cứng, OS và proxy, biết máy tính thuộc quyền quản lý của công ty nào. Sau đó chúng tiếp tục tải những mã độc tiếp theo để chiếm quyền kiểm soát hệ thống ATM của toàn bộ đất nước Chile.

 

Sở dĩ các chuyên gia an ninh mạng xác định cuộc tấn công có liên quan tới Triều Tiên, vì malware có tên gọi PowerRatankba, một bộ mã độc được nhóm hacker có tên Lazarus Group sử dụng, và Lazarus Group có liên quan mật thiết tới những vụ tấn công mà Triều Tiên đứng đằng sau: Vụ hack server Sony năm 2014, WannaCry 2.0 tấn công 230,000 máy tính trên 150 quốc gia hồi năm 2017. Theo ước tính của các chuyên gia, nhóm hacker đã tống tiền được 571 triệu USD kể từ tháng 01/2017.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (09/04/2020), Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới tháng 05/2020, dù số ca tử vong do Covid-19 tại đây đang chậm lại.
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.