Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

18 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13529)
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, người nhân viên đọc được thông báo tuyển nhân sự vị trí phát triển phần mềm trên LinkedIn, và liên lạc với “nhà tuyển dụng” qua Skype. Nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên ngân hàng được giấu tên cài mộ phần mềm có tên ApplicationPDF.exe vào máy tính và nói rằng phần mềm dùng để tạo ra file thông tin người ứng tuyển. Nó hoàn toàn không phải một công cụ hỗ trợ tuyển dụng, mà là malware. Điều trớ trêu là malware được nạn nhân cài ngay trên máy tính của Redbanc, dẫn đến việc các hacker có được thông tin user, phần cứng, OS và proxy, biết máy tính thuộc quyền quản lý của công ty nào. Sau đó chúng tiếp tục tải những mã độc tiếp theo để chiếm quyền kiểm soát hệ thống ATM của toàn bộ đất nước Chile.

 

Sở dĩ các chuyên gia an ninh mạng xác định cuộc tấn công có liên quan tới Triều Tiên, vì malware có tên gọi PowerRatankba, một bộ mã độc được nhóm hacker có tên Lazarus Group sử dụng, và Lazarus Group có liên quan mật thiết tới những vụ tấn công mà Triều Tiên đứng đằng sau: Vụ hack server Sony năm 2014, WannaCry 2.0 tấn công 230,000 máy tính trên 150 quốc gia hồi năm 2017. Theo ước tính của các chuyên gia, nhóm hacker đã tống tiền được 571 triệu USD kể từ tháng 01/2017.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
21 Tháng Mười 2019
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
21 Tháng Mười 2019
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.