Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

18 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13650)
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, người nhân viên đọc được thông báo tuyển nhân sự vị trí phát triển phần mềm trên LinkedIn, và liên lạc với “nhà tuyển dụng” qua Skype. Nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên ngân hàng được giấu tên cài mộ phần mềm có tên ApplicationPDF.exe vào máy tính và nói rằng phần mềm dùng để tạo ra file thông tin người ứng tuyển. Nó hoàn toàn không phải một công cụ hỗ trợ tuyển dụng, mà là malware. Điều trớ trêu là malware được nạn nhân cài ngay trên máy tính của Redbanc, dẫn đến việc các hacker có được thông tin user, phần cứng, OS và proxy, biết máy tính thuộc quyền quản lý của công ty nào. Sau đó chúng tiếp tục tải những mã độc tiếp theo để chiếm quyền kiểm soát hệ thống ATM của toàn bộ đất nước Chile.

 

Sở dĩ các chuyên gia an ninh mạng xác định cuộc tấn công có liên quan tới Triều Tiên, vì malware có tên gọi PowerRatankba, một bộ mã độc được nhóm hacker có tên Lazarus Group sử dụng, và Lazarus Group có liên quan mật thiết tới những vụ tấn công mà Triều Tiên đứng đằng sau: Vụ hack server Sony năm 2014, WannaCry 2.0 tấn công 230,000 máy tính trên 150 quốc gia hồi năm 2017. Theo ước tính của các chuyên gia, nhóm hacker đã tống tiền được 571 triệu USD kể từ tháng 01/2017.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
He Jiankui, nhà khoa học Trung Quốc chịu trách nhiệm cho sự ra đời của hai bé gái biến đổi gen đầu tên trên thế giới, có thể phải đối mặt với mức án tử hình, theo lo lắng của Robin Lovell-Badge, một đồng nghiệp của ông He trong lĩnh vực di truyền học.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Sharp chính thức ra mắt smartphone cao cấp mới có tên là AQUOS Zero. Hãng tuyên bố rằng Zero là chiếc smartphone màn hình 6 inch nhẹ nhất thế giới.
09 Tháng Giêng 2019
Tắc nghẽn giao thông là một thách thức lớn mà mọi thành phố trên thế giới đều đang phải đối mặt. Một số giải pháp đã được đề xuất cho vấn đề, và taxi bay, xe bay là một trong những giải pháp ấn tượng nhất.
09 Tháng Giêng 2019
Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người thường làm mỗi sáng là lấy điện thoại và mở ứng dụng thời tiết. Tuy nhiên, không phải ứng dụng thời tiết nào cũng nên mở, vì các ứng dụng thời tiết bên thứ ba được xem như cánh cửa mở cho việc theo dõi vị trí người dùng trên điện thoại. Chúng rất dễ tạo ra khi chỉ cần kéo thông tin về từ một trong những nguồn trên thế giới, điều này cũng có nghĩa sẽ có rất nhiều người có thể làm chúng. Ngoài ra, nó còn được mọi người sử dụng hàng ngày. Và quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có lý do chính đáng để hỏi vị trí của người dùng.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.
08 Tháng Giêng 2019
Có thể trông khá giống như những con khủng long máy hiện đại, nhưng chúng là đôi mắt xoay khổng lồ quan sát bầu trời. Hệ thống quan sát lập thể năng lượng cao (H.E.S.S.) bao gồm bốn kính viễn vọng gương phản chiếu 12 mét bao quanh một kính viễn vọng lớn hơn chứa một chiếc gương 28 mét.