Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

18 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13779)
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, người nhân viên đọc được thông báo tuyển nhân sự vị trí phát triển phần mềm trên LinkedIn, và liên lạc với “nhà tuyển dụng” qua Skype. Nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên ngân hàng được giấu tên cài mộ phần mềm có tên ApplicationPDF.exe vào máy tính và nói rằng phần mềm dùng để tạo ra file thông tin người ứng tuyển. Nó hoàn toàn không phải một công cụ hỗ trợ tuyển dụng, mà là malware. Điều trớ trêu là malware được nạn nhân cài ngay trên máy tính của Redbanc, dẫn đến việc các hacker có được thông tin user, phần cứng, OS và proxy, biết máy tính thuộc quyền quản lý của công ty nào. Sau đó chúng tiếp tục tải những mã độc tiếp theo để chiếm quyền kiểm soát hệ thống ATM của toàn bộ đất nước Chile.

 

Sở dĩ các chuyên gia an ninh mạng xác định cuộc tấn công có liên quan tới Triều Tiên, vì malware có tên gọi PowerRatankba, một bộ mã độc được nhóm hacker có tên Lazarus Group sử dụng, và Lazarus Group có liên quan mật thiết tới những vụ tấn công mà Triều Tiên đứng đằng sau: Vụ hack server Sony năm 2014, WannaCry 2.0 tấn công 230,000 máy tính trên 150 quốc gia hồi năm 2017. Theo ước tính của các chuyên gia, nhóm hacker đã tống tiền được 571 triệu USD kể từ tháng 01/2017.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
MacBook Air, Mac Mini mới đều được trang bị con chip Apple T2 tập trung vào việc bảo mật thiết bị, giống như MacBook Pro 2018 và iMac Pro. Trong một tài liệu mới phát hành, Apple cho biết thêm rằng khi người dùng gập máy lại, T2 sẽ ngắt hẳn microphone của máy tính để đảm bảo hacker không thể lén dùng phần mềm kích hoạt lên.
31 Tháng Mười 2018
Được biết đến nhiều hơn với cái tên Hind's Crimson Star, R Leporis là một ngôi sao biến quang hiếm hoi trên bầu trời đêm của Trái Đất. Nó cũng là một sắc đỏ mị hoặc. Leporis được phát hiện bởi John Russell Hind, nhà thiên văn học người Anh thế kỷ 19, theo miêu tả là nó xuất hiện trong tầm ngắm kính viễn vọng “... tựa như một giọt máu rơi trên cánh đồng đen”.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo kết quả điều tra, một mạng lưới của chính phủ Mỹ đã dính phải malware do nhân viên xem phim khiêu dâm trên máy tính nơi làm việc.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook công bố báo cáo tài chính Q3/2018, với doanh thu và lợi đều nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm, chính là việc số lượng người dùng không thay đổi, ngay cả sau khi Facebook gặp phải những bê bối nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, xu hướng camera kép trên smartphone đang nở rộ hơn bao giờ hết, và loạt cảm biến hình ảnh ISOCELL Bright mới của Samsung hứa hẹn sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
31 Tháng Mười 2018
Đúng như dự đoán đã đưa ra đầu tháng 10/2018, Samsung trong Q3/2018 ghi nhận lợi nhuận 15.4 tỷ USD trong tổng số 57.48 tỷ USD doanh thu. Việc kinh doanh chip nhớ tiếp tục giúp Samsung có được mức tăng trưởng lợi nhuận cao, còn điện thoại không đóng góp nhiều. Samsung không công bố doanh số bán smartphone nhưng cho biết ở mức ổn định.