Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

18 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 14159)
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước
Hacker Triều Tiên Lừa Một Người Chile, Chiếm Quyền Kiểm Soát Hệ Thống ATM Đất Nước

Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.

 

Khoảng giữa tháng 01/2019, người nhân viên đọc được thông báo tuyển nhân sự vị trí phát triển phần mềm trên LinkedIn, và liên lạc với “nhà tuyển dụng” qua Skype. Nhà tuyển dụng yêu cầu nhân viên ngân hàng được giấu tên cài mộ phần mềm có tên ApplicationPDF.exe vào máy tính và nói rằng phần mềm dùng để tạo ra file thông tin người ứng tuyển. Nó hoàn toàn không phải một công cụ hỗ trợ tuyển dụng, mà là malware. Điều trớ trêu là malware được nạn nhân cài ngay trên máy tính của Redbanc, dẫn đến việc các hacker có được thông tin user, phần cứng, OS và proxy, biết máy tính thuộc quyền quản lý của công ty nào. Sau đó chúng tiếp tục tải những mã độc tiếp theo để chiếm quyền kiểm soát hệ thống ATM của toàn bộ đất nước Chile.

 

Sở dĩ các chuyên gia an ninh mạng xác định cuộc tấn công có liên quan tới Triều Tiên, vì malware có tên gọi PowerRatankba, một bộ mã độc được nhóm hacker có tên Lazarus Group sử dụng, và Lazarus Group có liên quan mật thiết tới những vụ tấn công mà Triều Tiên đứng đằng sau: Vụ hack server Sony năm 2014, WannaCry 2.0 tấn công 230,000 máy tính trên 150 quốc gia hồi năm 2017. Theo ước tính của các chuyên gia, nhóm hacker đã tống tiền được 571 triệu USD kể từ tháng 01/2017.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, chỉ còn 8 tuần nữa Apple sẽ trình làng các mẫu iPhone 2018, nên Foxconn, đối tác chính của Apple, đang tìm cách để bổ sung công nhân cho các dây chuyền lắp ráp iPhone tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.
26 Tháng Bảy 2018
Trong một số phim ảnh, không ít lần ta thấy kẻ ác lấy mắt người đã chết để qua mặt được máy quét mống mắt. Vậy một hệ thống quét có phân biết được mắt người sống và con mắt đã chết không?
26 Tháng Bảy 2018
Từ năm 2016, Apple đã sử dụng cả modem của Qualcomm và Intel cho dòng sản phẩm iPhone của hãng. Tuy nhiên, dựa trên những tiến bộ về mặt kỹ thuật mà Intel đã gặt hái được trong thời gian qua, Qualcomm sẽ không còn đóng vai trò là nhà cung cấp modem cho Apple.
26 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Qualcomm công bố báo cáo Q3/2018. Cổ phiếu của Qualcomm đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngoài giờ, sau khi nhà sản xuất chip báo cáo kết quả hàng quý tốt hơn dự kiến. Họ cũng cho biết có kế hoạch mua lại 30 tỷ USD cổ phiếu. Động thái mua lại cổ phiếu được đưa ra sau khi Qualcomm tuyên bố sẽ chấm dứt kế hoạch mua NXP. Qualcomm sẽ trả NXP 2 tỷ USD nếu sự kiện bị huỷ bỏ.
26 Tháng Bảy 2018
Tháng 07/2018, một nhóm các nhà khoa học đã công bố kết quả thử nghiệm cho thấy đã điều trị được một chứng bệnh di truyền cho bào thai chuột. Điều này có nghĩa là ngay khi chuột con chưa được sinh ra, nó đã được can thiệp vào gen để chữa khỏi bệnh, một chứng bệnh bẩm sinh được coi là vô phương cứu chữa ngay khi chào đời.
26 Tháng Bảy 2018
Hồi tháng 03/2018, Uber đã phải ngưng dự án xe tự hành của hãng sau một tai nạn. Một người phụ nữ 49 tuổi đã gặp tai nạn với chiếc xe tự lái và tử vong trên đường đến bệnh viện.