Huawei Đang Bị Điều Tra Ở Mỹ

17 Tháng Giêng 201912:33 SA(Xem: 14729)
Huawei Đang Bị Điều Tra Ở Mỹ
Huawei Đang Bị Điều Tra Ở Mỹ

Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.

 

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn cuối và đã phát sinh một số vụ kiện dân sự nhắm vào Huawei. Bản cáo trạng sẽ sớm được đưa ra. Một trong những đơn kiện dân sự được T-Mobile đệ trình. Năm 2017, một bồi thẩm đoàn tại Seattle đã phát hiện ra việc Huawei sử dụng sai công nghệ nền tảng cho robot kiểm tra smartphone của T-Mobile "Tappy". Vào cuối cuộc chiến pháp lý, Huawei cho biết công ty tiếp tục tin vào giá trị trong lời biện hộ của mình trước các cáo buộc của T-Mobile, và từ chối phán quyết của tòa án.

 

Vào tháng 11 năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra sáng kiến mới nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp và ăn trộm tài sản trí tuệ của Trung Quốc. Bộ cho biết sẽ phối hợp với FBI để ngăn chặn hoạt động ăn trộm các bí mật thương mại và sẽ thực hiện các hành động dân sự để ngăn chặn việc xuất khẩu bất kỳ sản phẩm nào đến từ Trung Quốc nhưng được tạo ra từ các thiết kế của Mỹ.

 

Các nhà lập pháp Mỹ đã theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Huawei trong hơn một năm qua. Hành động mới sẽ gây thêm áp lực khi một nhóm các nhà lập pháp của lưỡng đảng cho biết sẽ áp dụng các hình phạt khắc nghiệt vào Huawei, tương tự như với hãng ZTE trước đây. Nếu được phê duyệt, dự luật sẽ cho phép cấm xuất khẩu linh kiện Mỹ cho các công ty Trung Quốc đã vi phạm lệnh trừng phạt hoặc luật xuất khẩu của Mỹ.

 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, người đồng ủng hộ cho dự luật mới cho biết trong thông cáo báo chí: “Huawei là một bộ phận thu thập thông tin tình báo tích cực của Trung Quốc, với nhà sáng lập và là CEO từng là kỹ sư trong Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Chúng ta phải đưa ra hành động khẩn cấp để bảo vệ lợi ích của Mỹ và thực thi pháp luật của chúng ta. Nếu các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei vi phạm luật trừng phạt hoặc luật kiểm soát xuất khẩu của chúng ta, họ sẽ không nhận được gì khác ngoài hình phạt nặng nề - điều sẽ được lệnh cấm xuất khẩu này mang lại”

 

Huawei đã nỗ lực phủ nhận các cáo buộc nhắm vào mình, khi cho rằng công ty không cộng tác với chính phủ Trung Quốc và không phải là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ.

 

Tháng 12/2018, các nhà chức trách tại Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Huawei và là con gái của chủ tịch công ty, theo yêu cầu từ chính quyền Mỹ. Theo cáo buộc, bà Mạnh đã lừa dối các ngân hàng về mối quan hệ giữa Huawei và Iran, điều vi phạm lệnh cấm trừng phạt của Mỹ.

511Vote
43Vote
39Vote
211Vote
18Vote
342
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
22 Tháng Giêng 2019
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.