Huawei Đang Bị Điều Tra Ở Mỹ

17 Tháng Giêng 201912:33 SA(Xem: 14780)
Huawei Đang Bị Điều Tra Ở Mỹ
Huawei Đang Bị Điều Tra Ở Mỹ

Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.

 

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn cuối và đã phát sinh một số vụ kiện dân sự nhắm vào Huawei. Bản cáo trạng sẽ sớm được đưa ra. Một trong những đơn kiện dân sự được T-Mobile đệ trình. Năm 2017, một bồi thẩm đoàn tại Seattle đã phát hiện ra việc Huawei sử dụng sai công nghệ nền tảng cho robot kiểm tra smartphone của T-Mobile "Tappy". Vào cuối cuộc chiến pháp lý, Huawei cho biết công ty tiếp tục tin vào giá trị trong lời biện hộ của mình trước các cáo buộc của T-Mobile, và từ chối phán quyết của tòa án.

 

Vào tháng 11 năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra sáng kiến mới nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp và ăn trộm tài sản trí tuệ của Trung Quốc. Bộ cho biết sẽ phối hợp với FBI để ngăn chặn hoạt động ăn trộm các bí mật thương mại và sẽ thực hiện các hành động dân sự để ngăn chặn việc xuất khẩu bất kỳ sản phẩm nào đến từ Trung Quốc nhưng được tạo ra từ các thiết kế của Mỹ.

 

Các nhà lập pháp Mỹ đã theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Huawei trong hơn một năm qua. Hành động mới sẽ gây thêm áp lực khi một nhóm các nhà lập pháp của lưỡng đảng cho biết sẽ áp dụng các hình phạt khắc nghiệt vào Huawei, tương tự như với hãng ZTE trước đây. Nếu được phê duyệt, dự luật sẽ cho phép cấm xuất khẩu linh kiện Mỹ cho các công ty Trung Quốc đã vi phạm lệnh trừng phạt hoặc luật xuất khẩu của Mỹ.

 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton, người đồng ủng hộ cho dự luật mới cho biết trong thông cáo báo chí: “Huawei là một bộ phận thu thập thông tin tình báo tích cực của Trung Quốc, với nhà sáng lập và là CEO từng là kỹ sư trong Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Chúng ta phải đưa ra hành động khẩn cấp để bảo vệ lợi ích của Mỹ và thực thi pháp luật của chúng ta. Nếu các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei vi phạm luật trừng phạt hoặc luật kiểm soát xuất khẩu của chúng ta, họ sẽ không nhận được gì khác ngoài hình phạt nặng nề - điều sẽ được lệnh cấm xuất khẩu này mang lại”

 

Huawei đã nỗ lực phủ nhận các cáo buộc nhắm vào mình, khi cho rằng công ty không cộng tác với chính phủ Trung Quốc và không phải là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ.

 

Tháng 12/2018, các nhà chức trách tại Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Huawei và là con gái của chủ tịch công ty, theo yêu cầu từ chính quyền Mỹ. Theo cáo buộc, bà Mạnh đã lừa dối các ngân hàng về mối quan hệ giữa Huawei và Iran, điều vi phạm lệnh cấm trừng phạt của Mỹ.

511Vote
43Vote
39Vote
211Vote
18Vote
342
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
21 Tháng Mười Một 2018
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
21 Tháng Mười Một 2018
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
21 Tháng Mười Một 2018
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".