Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Cá Nhân Lớn Nhất Lịch Sử - 773 Triệu Email, 21 Triệu Mật Mã

19 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 12861)
Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Cá Nhân Lớn Nhất Lịch Sử - 773 Triệu Email, 21 Triệu Mật Mã
Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Cá Nhân Lớn Nhất Lịch Sử -  773 Triệu Email, 21 Triệu Mật Mã

Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.

 

Vụ việc được nhà nghiên cứu bảo mật Troy Hunt, chủ trang web Have I Been Pwned (HIBP), phát hiện. Trang web HIBP sẽ giúp người dùng kiểm tra xem email của mình có nằm trong số dữ liệu bị rò rỉ hay không.

 

Trên blog cá nhân, Hunt chia sẻ rằng một tếp lớn gồm 12,000 tệp con riêng biệt và 87GB dữ liệu đã được tải lên MEGA, một dịch vụ đám mây phổ biến. Sau đó, số dữ liệu cũng đã được tải lên một diễn đàn hack nổi tiếng và dường như là được hợp nhất từ hơn 2,000 cơ sở dữ liệu khác nhau. Đáng chú ý là cơ sở dữ liệu chứa các mật mã đã bị đảo ngược mã hóa, hoàn toàn phô bày trước hacker.

 

Vậy điều này có ảnh hưởng gì tới người dùng?

 

Theo Hunt, nhiều khả năng cả email và mật mã bị rò rỉ sẽ được dùng để thực hiện các hành vi dò thông tin xác thực. Về cơ bản, hacker sẽ dùng email và mật mã đã rò rỉ để hack vào những tài khoản khác của người dùng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai thường xuyên dùng cùng một tên tài khoản và mật mã cho email và các dịch vụ Internet khác.

 

"Collection #1" chứa gần 2.7 tỷ combo email và mật mã. Thêm vào đó, hơn 140 triệu email và 10 triệu mật mã lần đầu xuất hiện trên dữ liệu HIBP của Hunt. Điều này đồng nghĩa với việc số emaiil và mật mã chưa từng bị rò rỉ trước đây và những người dùng mới bị lộ sẽ bị nhắm tới nhiều hơn.

 

Người dùng có thể vào trang HIBP của Hunt để kiểm tra xem email và mật mã của mình có là một phần trong "Collection #1" hay không. Người dùng cũng có thể kiểm tra một cách thủ công xem mật mã nào của mình đã bị lộ. Nếu thông tin của mình xuất hiện trong "Collection #1", hãy đổi mật mã ngay lập tức.

 

"Collection #1" tiếp tục cảnh báo chúng ta rằng đừng bao giờ sử dụng cùng một tài khoản và mật mã cho các dịch vụ Internet khác nhau. Ngoài ra, nên kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố và thử sử dụng các ứng dụng quản lý mật mã.

54Vote
40Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.814
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.