Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Cá Nhân Lớn Nhất Lịch Sử - 773 Triệu Email, 21 Triệu Mật Mã

19 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13737)
Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Cá Nhân Lớn Nhất Lịch Sử - 773 Triệu Email, 21 Triệu Mật Mã
Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Cá Nhân Lớn Nhất Lịch Sử -  773 Triệu Email, 21 Triệu Mật Mã

Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.

 

Vụ việc được nhà nghiên cứu bảo mật Troy Hunt, chủ trang web Have I Been Pwned (HIBP), phát hiện. Trang web HIBP sẽ giúp người dùng kiểm tra xem email của mình có nằm trong số dữ liệu bị rò rỉ hay không.

 

Trên blog cá nhân, Hunt chia sẻ rằng một tếp lớn gồm 12,000 tệp con riêng biệt và 87GB dữ liệu đã được tải lên MEGA, một dịch vụ đám mây phổ biến. Sau đó, số dữ liệu cũng đã được tải lên một diễn đàn hack nổi tiếng và dường như là được hợp nhất từ hơn 2,000 cơ sở dữ liệu khác nhau. Đáng chú ý là cơ sở dữ liệu chứa các mật mã đã bị đảo ngược mã hóa, hoàn toàn phô bày trước hacker.

 

Vậy điều này có ảnh hưởng gì tới người dùng?

 

Theo Hunt, nhiều khả năng cả email và mật mã bị rò rỉ sẽ được dùng để thực hiện các hành vi dò thông tin xác thực. Về cơ bản, hacker sẽ dùng email và mật mã đã rò rỉ để hack vào những tài khoản khác của người dùng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai thường xuyên dùng cùng một tên tài khoản và mật mã cho email và các dịch vụ Internet khác.

 

"Collection #1" chứa gần 2.7 tỷ combo email và mật mã. Thêm vào đó, hơn 140 triệu email và 10 triệu mật mã lần đầu xuất hiện trên dữ liệu HIBP của Hunt. Điều này đồng nghĩa với việc số emaiil và mật mã chưa từng bị rò rỉ trước đây và những người dùng mới bị lộ sẽ bị nhắm tới nhiều hơn.

 

Người dùng có thể vào trang HIBP của Hunt để kiểm tra xem email và mật mã của mình có là một phần trong "Collection #1" hay không. Người dùng cũng có thể kiểm tra một cách thủ công xem mật mã nào của mình đã bị lộ. Nếu thông tin của mình xuất hiện trong "Collection #1", hãy đổi mật mã ngay lập tức.

 

"Collection #1" tiếp tục cảnh báo chúng ta rằng đừng bao giờ sử dụng cùng một tài khoản và mật mã cho các dịch vụ Internet khác nhau. Ngoài ra, nên kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố và thử sử dụng các ứng dụng quản lý mật mã.

54Vote
40Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.814
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Apple đã đệ trình một bằng sáng chế cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn, khi iPad có thể sạc không dây cho iPhone và chính chiếc iPhone lại đang sạc không dây cho chiếc Apple Watch.
31 Tháng Bảy 2018
Khi đề cập đến việc dự đoán mọi người sẽ thích hoặc không thích một điều gì đó, điều này quả thực rất khó khăn. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các phương pháp như khảo sát hoặc tập trung vào một nhóm hoặc thị trường nhất định. Tuy nhiên, trong tương lai, việc dự đoán sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào ứng dụng AI. Và Fox sẽ là một trong những hãng tiên phong.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo thông báo từ chính công ty tại hội nghị Google Cloud Next diễn ra tại San Francisco, hiện Google Drive đã sẵn sàng để đạt được số lượng một tỷ người dùng trên toàn cầu sau 6 năm hoạt động.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một nhóm các hacker bí ẩn đã âm thầm chiếm quyền kiểm soát tài khoản Twitter chính thức của show truyền hình Almost Human của kênh Fox để phát tán các đường link giveaway độc hại. Có thể thấy, những kẻ lợi dụng tiền mã hóa để lừa đảo ngày càng thông minh hơn.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, chính phủ Hàn Quốc công bố sẽ đầu tư 1.34 tỷ USD trong vòng 10 năm vào các công ty đang kinh doanh trong lĩnh vực chip bán dẫn như Samsung và SK Hynix. Hiện nay Samsung cũng đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới, và dẫn đầu về mảng chip nhớ.
31 Tháng Bảy 2018
Trong những năm qua, Elon Musk thường bán ra những món đồ thú vị để quảng bá các công ty của mình. Trong năm 2018, công ty Boring Company của ông đã bán ra mũ và cả súng phun lửa. Tháng 07/2018, Tesla còn cho ra mắt một sản phẩm mới: chiếc ván lướt sóng có giá 1,500 USD. Với Tesla, điều này không có gì mới lạ, vì trước đó hãng đã từng bán mũ, áo và thậm chí cả một chiếc xe Model S cho trẻ em.