TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

18 Tháng Giêng 201912:31 SA(Xem: 12410)
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.

 

Với số lượng người nghe tăng đột biến, TIDAL phải chi trả thêm tiền bản quyền cho nghệ sĩ Beyoncé, Kanye West cũng như các hãng thu âm của họ. Sự việc được một nhà báo người Na Uy đăng tải trên Dagens Næringsliv vào năm 2018, trước khi được một hiệp hội các nhà sáng tác nhạc ở Na Uy có tên Tono đệ đơn khiếu nại chính thức lên cục cảnh sát.

 

Ngay lập tức, Cục Quốc gia về Điều tra và Cáo buộc Tội phạm Kinh tế và Môi trường (Økokrim) đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với TIDAL. Theo thông tin ban đầu, có ít nhất 4 cựu nhân viên của TIDAL đã trải qua 25 giờ thẩm vấn tại tòa án. Trong số đó có trưởng bộ phận kinh doanh chịu trách nhiệm phân tích lượt nghe nhạc trên TIDAL, 3 nhân viên còn lại cho biết trong quá trình làm việc họ có phát hiện tình trạng gian dối lượt người nghe nên chủ động liên hệ với luật sư bên ngoài trước khi trao đổi với nội bộ công ty TIDAL để giải quyết. Sau đó, 3 nhân viên kí một bản thỏa thuận về việc giữ bí mật tuyệt đối và tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc vào năm 2016. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

 

Về phía TIDAL, luật sư đại diện cho biết: “Hiện không có bất kì đơn kiện nào nhằm vào chúng tôi, và càng không nằm trong diện tình nghi của cơ quan chức năng nào cả. Chúng tôi đang tích cực trao đổi với Økokrim nên chưa thể tiết lộ thông tin gì cho giới báo chí”

 

Tuy nhiên, động thái của TIDAL có vẻ như đã rất đáng lo ngại từ lâu. Hồi năm 2015, sau khi ngôi sao hip hop Jay-Z cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác trở thành chủ sở hữu của dịch vụ stream nhạc TIDAL bằng cách mua lại phần lớn cổ phần từ công ty mẹ Aspiro AB (có trụ sở tại Na Uy), công ty liên tục bị phát hiện quỵt tiền bản quyền và làm giả số lượng người sử dụng. Đến năm 2017, Kayne West, một trong dàn nghệ sĩ đứng đầu TIDAL, đã quyết định rời bỏ công ty và yêu cầu TIDAL thanh toán 3 triệu USD tiền nợ. Có khả năng mối quan hệ cá nhân giữa Jay-Z với Beyoncé và người bạn thân Kanye West chính là động cơ khiến TIDAL thực hiện hành vi trái phép.

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Bất cứ ai ở Pháp hiện nay cũng có thể gọi dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), Microsoft cho biết hãng đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm kinh doanh 5 năm với Coca-Cola.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Tư 2020
Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.