TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

18 Tháng Giêng 201912:31 SA(Xem: 12543)
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.

 

Với số lượng người nghe tăng đột biến, TIDAL phải chi trả thêm tiền bản quyền cho nghệ sĩ Beyoncé, Kanye West cũng như các hãng thu âm của họ. Sự việc được một nhà báo người Na Uy đăng tải trên Dagens Næringsliv vào năm 2018, trước khi được một hiệp hội các nhà sáng tác nhạc ở Na Uy có tên Tono đệ đơn khiếu nại chính thức lên cục cảnh sát.

 

Ngay lập tức, Cục Quốc gia về Điều tra và Cáo buộc Tội phạm Kinh tế và Môi trường (Økokrim) đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với TIDAL. Theo thông tin ban đầu, có ít nhất 4 cựu nhân viên của TIDAL đã trải qua 25 giờ thẩm vấn tại tòa án. Trong số đó có trưởng bộ phận kinh doanh chịu trách nhiệm phân tích lượt nghe nhạc trên TIDAL, 3 nhân viên còn lại cho biết trong quá trình làm việc họ có phát hiện tình trạng gian dối lượt người nghe nên chủ động liên hệ với luật sư bên ngoài trước khi trao đổi với nội bộ công ty TIDAL để giải quyết. Sau đó, 3 nhân viên kí một bản thỏa thuận về việc giữ bí mật tuyệt đối và tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc vào năm 2016. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

 

Về phía TIDAL, luật sư đại diện cho biết: “Hiện không có bất kì đơn kiện nào nhằm vào chúng tôi, và càng không nằm trong diện tình nghi của cơ quan chức năng nào cả. Chúng tôi đang tích cực trao đổi với Økokrim nên chưa thể tiết lộ thông tin gì cho giới báo chí”

 

Tuy nhiên, động thái của TIDAL có vẻ như đã rất đáng lo ngại từ lâu. Hồi năm 2015, sau khi ngôi sao hip hop Jay-Z cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác trở thành chủ sở hữu của dịch vụ stream nhạc TIDAL bằng cách mua lại phần lớn cổ phần từ công ty mẹ Aspiro AB (có trụ sở tại Na Uy), công ty liên tục bị phát hiện quỵt tiền bản quyền và làm giả số lượng người sử dụng. Đến năm 2017, Kayne West, một trong dàn nghệ sĩ đứng đầu TIDAL, đã quyết định rời bỏ công ty và yêu cầu TIDAL thanh toán 3 triệu USD tiền nợ. Có khả năng mối quan hệ cá nhân giữa Jay-Z với Beyoncé và người bạn thân Kanye West chính là động cơ khiến TIDAL thực hiện hành vi trái phép.

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2020
Theo hãng tin Kyodo, hai chiếc máy bay chở người Mỹ từ tàu du lịch cách ly Diamond Princess đã rời Nhật Bản. Máy bay do chính phủ Hoa Kỳ thuê, đã rời sân bay Haneda của Tokyo vào đầu giờ thứ Hai (17/02/2020).
16 Tháng Hai 2020
McDonald, đã triển khai việc giao nhận cho Big Macs, khoai tây chiên và món khác trên khắp Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát.
16 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một tòa án Đức đã ra lệnh cho Tesla ngừng phát quang đất khu rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất pin và xe hơi Châu Âu đầu tiên, một chiến thắng cho các nhà hoạt động môi trường địa phương.
14 Tháng Hai 2020
Khi tải xuống một ứng dụng, các yêu cầu cấp phép và chính sách quyền riêng tư thường là những cảnh báo duy nhất ta sẽ nhận được về dữ liệu mà nó đang sử dụng. Thông thường, chúng ta được báo là nó chỉ lấy dữ liệu mà ta đồng ý cung cấp.
14 Tháng Hai 2020
Một bằng sáng chế của Apple được công bố cho thấy một ý tưởng cho một hệ thống có thể tự động phát hiện các thiết bị nhà thông minh và tự cấu hình chúng cho phù hợp với mỗi căn phòng.
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một tòa án Úc đã ra lệnh cho Google xác định người đã đăng một đánh giá xấu nặc danh dành cho một nha sĩ.