TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

18 Tháng Giêng 201912:31 SA(Xem: 12701)
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.

 

Với số lượng người nghe tăng đột biến, TIDAL phải chi trả thêm tiền bản quyền cho nghệ sĩ Beyoncé, Kanye West cũng như các hãng thu âm của họ. Sự việc được một nhà báo người Na Uy đăng tải trên Dagens Næringsliv vào năm 2018, trước khi được một hiệp hội các nhà sáng tác nhạc ở Na Uy có tên Tono đệ đơn khiếu nại chính thức lên cục cảnh sát.

 

Ngay lập tức, Cục Quốc gia về Điều tra và Cáo buộc Tội phạm Kinh tế và Môi trường (Økokrim) đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với TIDAL. Theo thông tin ban đầu, có ít nhất 4 cựu nhân viên của TIDAL đã trải qua 25 giờ thẩm vấn tại tòa án. Trong số đó có trưởng bộ phận kinh doanh chịu trách nhiệm phân tích lượt nghe nhạc trên TIDAL, 3 nhân viên còn lại cho biết trong quá trình làm việc họ có phát hiện tình trạng gian dối lượt người nghe nên chủ động liên hệ với luật sư bên ngoài trước khi trao đổi với nội bộ công ty TIDAL để giải quyết. Sau đó, 3 nhân viên kí một bản thỏa thuận về việc giữ bí mật tuyệt đối và tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc vào năm 2016. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

 

Về phía TIDAL, luật sư đại diện cho biết: “Hiện không có bất kì đơn kiện nào nhằm vào chúng tôi, và càng không nằm trong diện tình nghi của cơ quan chức năng nào cả. Chúng tôi đang tích cực trao đổi với Økokrim nên chưa thể tiết lộ thông tin gì cho giới báo chí”

 

Tuy nhiên, động thái của TIDAL có vẻ như đã rất đáng lo ngại từ lâu. Hồi năm 2015, sau khi ngôi sao hip hop Jay-Z cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác trở thành chủ sở hữu của dịch vụ stream nhạc TIDAL bằng cách mua lại phần lớn cổ phần từ công ty mẹ Aspiro AB (có trụ sở tại Na Uy), công ty liên tục bị phát hiện quỵt tiền bản quyền và làm giả số lượng người sử dụng. Đến năm 2017, Kayne West, một trong dàn nghệ sĩ đứng đầu TIDAL, đã quyết định rời bỏ công ty và yêu cầu TIDAL thanh toán 3 triệu USD tiền nợ. Có khả năng mối quan hệ cá nhân giữa Jay-Z với Beyoncé và người bạn thân Kanye West chính là động cơ khiến TIDAL thực hiện hành vi trái phép.

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cổ phiếu của Intel tăng đến 8% sau khi hãng công bố báo cáo tài chính quý 3 với những con số vượt kỳ vọng, doanh thu đã tăng trở lại.
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, những người đang dùng dịch vụ Adobe Creative Cloud vừa được phía Adobe cảnh báo cẩn trọng trước những bức thư điện tử với nội dung lừa đảo
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của quân đội Mỹ, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến một kịch bản khủng khiếp cho người dân, bao gồm sự cố mất điện kéo dài, bệnh tật, thiếu nước, nạn đói và cả chiến tranh.
28 Tháng Mười 2019
Ẩn mình trên dãy Himalayas trong lãnh thổ của Ấn Độ, có một hồ nước nhỏ bé được biết đến với cái tên rùng rợn: Skeleton Lake - Hồ Xương.
28 Tháng Mười 2019
Những bữa ăn hiện đại, rẻ tiền như mì ăn liền chỉ đơn thuần giúp lấp đầy một cái bụng đói. Chúng thiếu đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trong bài phát biểu tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson ở Washington, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lên án những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.