TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

18 Tháng Giêng 201912:31 SA(Xem: 12959)
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.

 

Với số lượng người nghe tăng đột biến, TIDAL phải chi trả thêm tiền bản quyền cho nghệ sĩ Beyoncé, Kanye West cũng như các hãng thu âm của họ. Sự việc được một nhà báo người Na Uy đăng tải trên Dagens Næringsliv vào năm 2018, trước khi được một hiệp hội các nhà sáng tác nhạc ở Na Uy có tên Tono đệ đơn khiếu nại chính thức lên cục cảnh sát.

 

Ngay lập tức, Cục Quốc gia về Điều tra và Cáo buộc Tội phạm Kinh tế và Môi trường (Økokrim) đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với TIDAL. Theo thông tin ban đầu, có ít nhất 4 cựu nhân viên của TIDAL đã trải qua 25 giờ thẩm vấn tại tòa án. Trong số đó có trưởng bộ phận kinh doanh chịu trách nhiệm phân tích lượt nghe nhạc trên TIDAL, 3 nhân viên còn lại cho biết trong quá trình làm việc họ có phát hiện tình trạng gian dối lượt người nghe nên chủ động liên hệ với luật sư bên ngoài trước khi trao đổi với nội bộ công ty TIDAL để giải quyết. Sau đó, 3 nhân viên kí một bản thỏa thuận về việc giữ bí mật tuyệt đối và tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc vào năm 2016. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

 

Về phía TIDAL, luật sư đại diện cho biết: “Hiện không có bất kì đơn kiện nào nhằm vào chúng tôi, và càng không nằm trong diện tình nghi của cơ quan chức năng nào cả. Chúng tôi đang tích cực trao đổi với Økokrim nên chưa thể tiết lộ thông tin gì cho giới báo chí”

 

Tuy nhiên, động thái của TIDAL có vẻ như đã rất đáng lo ngại từ lâu. Hồi năm 2015, sau khi ngôi sao hip hop Jay-Z cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác trở thành chủ sở hữu của dịch vụ stream nhạc TIDAL bằng cách mua lại phần lớn cổ phần từ công ty mẹ Aspiro AB (có trụ sở tại Na Uy), công ty liên tục bị phát hiện quỵt tiền bản quyền và làm giả số lượng người sử dụng. Đến năm 2017, Kayne West, một trong dàn nghệ sĩ đứng đầu TIDAL, đã quyết định rời bỏ công ty và yêu cầu TIDAL thanh toán 3 triệu USD tiền nợ. Có khả năng mối quan hệ cá nhân giữa Jay-Z với Beyoncé và người bạn thân Kanye West chính là động cơ khiến TIDAL thực hiện hành vi trái phép.

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple chuyển iPhone 5 vào danh sách các thiết bị “lỗi thời” và ngưng hỗ trợ sửa chữa. Ngay sau đó, theo trang 9to5Mac, Apple đồng thời ra mắt một chương trình mới với tên gọi “Repair Vintage Apple Products Pilot” (chương trình hỗ trợ sửa chữa các thiết bị cũ) cho phép khách hàng kéo dài thời gian dịch vụ sửa chữa cho các thiết bị cũ.
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple công bố bản báo cáo thu nhập Q4/2018, cho thấy doanh số iPhone trong Quý 4 (kết thúc vào ngày 30/09/2018) đạt con số 46.89 triệu thiết bị.
02 Tháng Mười Một 2018
Bóng ma của một ngôi sao đã chết từ lâu, tàn dư siêu tân tinh W63 tỏa sáng tựa như một vòng khói trong vũ trụ mờ ảo dọc theo bề mặt của thiên hà Milky Way về phía chòm sao Thiên nga ở phía bắc – Cygnus. Sự xuất hiện như hồn ma của nó được phản chiếu lại ở khu vực phức tạp của các đám mây và bụi giữa các vì sao bởi một ánh sáng xanh kỳ lạ.
02 Tháng Mười Một 2018
FlexPai, chiếc smartphone đầu tiên với chip Snapdragon 8150 đã được công bố, nhưng chúng ta lại biết rất ít chi tiết về con chip.
02 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 04/2018, trang lưu trữ ảnh nổi tiếng Flickr đã được mua lại bởi SmugMug. Và đến tháng 11/2018, công ty mẹ đã công bố một sự thay đổi lớn, đó là ngừng cung cấp khả năng lưu trữ 1TB cho người dùng miễn phí.
02 Tháng Mười Một 2018
Dù hằng năm, Apple vẫn luôn cập nhật và làm mới những thiết bị của hãng, nhưng dù chúng có thiết kế đẹp hơn, màn hình lớn hơn thì cũng không phải là lý do để người dùng từ bỏ chiếc điện thoại cũ để mua ngay thế hệ mới nhất. Khoảng đầu tháng 11/2018, một nghiên cứu mới cho thấy người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc smartphone của mình lâu hơn và tỏ ra lưỡng lự hơn khi quyết định mua một chiếc máy mới.