TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

18 Tháng Giêng 201912:31 SA(Xem: 13250)
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân
TIDAL Đang Bị Điều Tra Hình Sự, Cáo Buộc Giả Mạo Số Lượt Nghe Nhạc Để Thu Lợi Cá Nhân

Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.

 

Với số lượng người nghe tăng đột biến, TIDAL phải chi trả thêm tiền bản quyền cho nghệ sĩ Beyoncé, Kanye West cũng như các hãng thu âm của họ. Sự việc được một nhà báo người Na Uy đăng tải trên Dagens Næringsliv vào năm 2018, trước khi được một hiệp hội các nhà sáng tác nhạc ở Na Uy có tên Tono đệ đơn khiếu nại chính thức lên cục cảnh sát.

 

Ngay lập tức, Cục Quốc gia về Điều tra và Cáo buộc Tội phạm Kinh tế và Môi trường (Økokrim) đã bắt đầu mở cuộc điều tra đối với TIDAL. Theo thông tin ban đầu, có ít nhất 4 cựu nhân viên của TIDAL đã trải qua 25 giờ thẩm vấn tại tòa án. Trong số đó có trưởng bộ phận kinh doanh chịu trách nhiệm phân tích lượt nghe nhạc trên TIDAL, 3 nhân viên còn lại cho biết trong quá trình làm việc họ có phát hiện tình trạng gian dối lượt người nghe nên chủ động liên hệ với luật sư bên ngoài trước khi trao đổi với nội bộ công ty TIDAL để giải quyết. Sau đó, 3 nhân viên kí một bản thỏa thuận về việc giữ bí mật tuyệt đối và tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc vào năm 2016. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

 

Về phía TIDAL, luật sư đại diện cho biết: “Hiện không có bất kì đơn kiện nào nhằm vào chúng tôi, và càng không nằm trong diện tình nghi của cơ quan chức năng nào cả. Chúng tôi đang tích cực trao đổi với Økokrim nên chưa thể tiết lộ thông tin gì cho giới báo chí”

 

Tuy nhiên, động thái của TIDAL có vẻ như đã rất đáng lo ngại từ lâu. Hồi năm 2015, sau khi ngôi sao hip hop Jay-Z cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác trở thành chủ sở hữu của dịch vụ stream nhạc TIDAL bằng cách mua lại phần lớn cổ phần từ công ty mẹ Aspiro AB (có trụ sở tại Na Uy), công ty liên tục bị phát hiện quỵt tiền bản quyền và làm giả số lượng người sử dụng. Đến năm 2017, Kayne West, một trong dàn nghệ sĩ đứng đầu TIDAL, đã quyết định rời bỏ công ty và yêu cầu TIDAL thanh toán 3 triệu USD tiền nợ. Có khả năng mối quan hệ cá nhân giữa Jay-Z với Beyoncé và người bạn thân Kanye West chính là động cơ khiến TIDAL thực hiện hành vi trái phép.

54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, các nhà phân tích của UBS đã công bố kết quả vòng phân tích cuối cùng của chiếc Tesla Model 3 khi so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh.
28 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, theo trang Wall Street Journal, nhà sản xuất xe Toyota sẽ đầu tư 500 triệu USD vào startup Uber, nhằm mục đích cùng phát triển một dự án xe không người lái.Với khoản đầu tư mới, giá trị của Uber tăng lên 72 tỷ USD, mức định giá cao nhất trong lịch sử startup.
28 Tháng Tám 2018
IFA 2018 sẽ khai mạc chính thức vào ngày 31/08/2018, nhưng nhiều nhà sản xuất lớn vẫn giới thiệu sản phẩm mới ngay trước thềm sự kiện. Samsung cũng đã công bố màn hình viền siêu mỏng 4 ngày trước khi IFA 2017 bắt đầu. Khoảng cuối tháng 08/2018, Samsung ra mắt màn hình QLED Quantum Dot, màn hình cong với Thunderbolt 3.
25 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, thông qua Twitter, HTC xác nhận sẽ tổ chức một sự kiện vào ngày 30/08/201.
25 Tháng Tám 2018
Pin lithium-ion là những viên pin gọn nhẹ chứa các phân tử lithium-ion di chuyển giữa điện cực âm và dương. Ưu điểm của chúng là không chiếm nhiều diện tích, sạc nhanh và có thể nạp rất nhiều lần trước khi bị chai. Nhờ đó, lithium-ion được đưa vào trong hàng loạt sản phẩm khác nhau như smartphone, máy tính bảng, laptop, xe điện, máy bay,....
24 Tháng Tám 2018
Với những người bị mất chi, việc làm quen với các chi nhân tạo họ sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để chấp nhận cánh tay hay bàn chân giả mới của mình. Khoảng cuối tháng 08/2018, các nhà nghiên cứu tại Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne ở Thụy Sỹ đã phát triển một cách thức mới áp dụng công nghệ thực tế ảo Virtual Reality kết hợp với kích thích các dây thần kinh cảm giác giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng sử dụng các chi mới hơn.