Nhà Khoa Học James Watson Bị Tước Mọi Danh Hiệu Vì Phân Biệt Chủng Tộc

22 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 15154)
Nhà Khoa Học James Watson Bị Tước Mọi Danh Hiệu Vì Phân Biệt Chủng Tộc
Nhà Khoa Học James Watson Bị Tước Mọi Danh Hiệu Vì Phân Biệt Chủng Tộc

Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.

 

Khoảng đầu tháng 01/2019, trong bài nói chuyện trong bộ phim tài liệu có tên “American Masters: Decoding Watson”, James Watson đã nói rằng người da trắng và da đen có IQ trung bình khác nhau bởi sự khác biệt về di truyền vốn đã được tiến hóa qua chọn lọc tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu, điển hình như hồi năm 2016, đã phủ nhận niềm tin rằng sự khác biệt về IQ là do di truyền. Và phản ứng lại bình luận của James Watson, phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor – nơi ông giữ vai trò giám đốc hơn 25 năm – đã tước bỏ nhiệm vụ hành chính và nhiều tước hiệu khác của ông.

 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Watson đưa ra những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc. Hồi năm 2007, ông từng cho rằng người đa đen không thông minh như người da trắng. Sau đó, ông đã xin lỗi cho phát ngôn và khẳng định rằng không hề có bằng chứng khoa học nào cho điều đó. Năm 2019, ông lại tiếp tục mắc sai lầm tương tự, khiến cho nơi ông làm phải đưa ra quyết định tước chức vụ và bình luận rằng: “hành động mới đây đã xóa bỏ hoàn toàn những lời xin lỗi hồi 2007 của ông. Phòng thí nghiệm lên án mọi hành động dùng khoa học để biện minh cho các định kiến”

 

James Watson đã là một trong những nhà nghiên cứu phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của DNA vào năm 1953. Nhờ đó, ông cùng với Maurice Wilkins và Francis Crick đồng nhận được giải Nobel vào năm 1962. Tuy nhiên, tới năm 2014, Watson bán đấu giá huy chương giải Nobel với giá 4.1 triệu USD sau nhiều năm bị cộng đồng khoa học xa lánh.

 

Trước sự cố, hiện Watson vẫn chưa có phản ứng chính thức. Con của ông cho biết ông đang tịnh dưỡng trong một viện dưỡng lão sau tai nạn xe hồi tháng 10/2018, và hiện Watson rất ít nhận thức về môi trường xung quanh.

50Vote
40Vote
31Vote
22Vote
10Vote
2.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?