“Tôi Không Còn Tin Facebook, Nhưng Cũng Không Thể Bỏ Nó”

22 Tháng Giêng 20191:07 SA(Xem: 13955)
“Tôi Không Còn Tin Facebook, Nhưng Cũng Không Thể Bỏ Nó”
Tôi Không Còn Tin Facebook, Nhưng Cũng Không Thể Bỏ Nó

Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.

 

Chúng ta hoàn toàn có lý do để bỏ Facebook nhưng kỳ cục là ta vẫn phát hiện mình đang ở trên Facebook và không thể bỏ nó. Tác giả Dave Smith hoàn toàn đồng tình với những người bạn, người đồng nghiệp khi họ bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào Facebook và thậm chí bản thân cũng khóa tài khoản Facebook trong quá khứ. Nhưng, sau cùng ông không có kế hoạch xóa Facebook vĩnh viễn.

 

Lý do rất đơn giản: “Hãy cho tôi một sự thay thế tốt hơn”. Điều đó có thể xảy ra trong tương lai, nhưng không phải bây giờ. Sự thực là Facebook vẫn phổ biến nhất thế giới vì nhiều lý do. Facebook được đặt tên tốt, màu sắc tốt, thương hiệu tốt. Nó cũng là mạng xã hội hiếm có nơi gần như mọi người đều dùng tên thật. LinkedIn cũng có những đặc điểm tương tự nhưng hướng đến đối tượng chuyên gia; ta sẽ không thấy thanh thiếu niên hay sinh viên sử dụng LinkedIn để chia sẻ về các chuyến du ngoạn cuối tuần.

 

Facebook cũng là nơi chia sẻ ảnh tuyệt vời vì người dùng có thể “tag” (gắn thẻ) tất cả bạn bè (đa phần mọi người đều có tài khoản Facebook). Tác giả dùng iCloud để chia sẻ ảnh cá nhân với gia đình, bạn bè nhưng không mấy khi thấy bạn bè đăng lên. Facebook và Instagram là các nơi tốt nhất.

 

Nguyên nhân chính khiến Smith không thể xóa Facebook là vì quá nhiều kỷ niệm “chất chứa” ở đây. Anh có các bài viết trên tường của bạn bè từ năm 2006, một kho tin nhắn, lời chúc mừng sinh nhật, ảnh được “tag”. Dù không cập nhật Facebook nhiều như trước, đây vẫn là một trong các website tốt nhất để mọi người xem lại kỷ niệm của mình trong quá khứ. Chúng ta có thể tải tất cả dữ liệu về nhưng Facebook sắp xếp chúng tốt hơn những gì ta làm.

 

Về phần mình, Facebook cam kết sửa chữa các vấn đề phức tạp trên nền tảng trong năm 2019, bao gồm “bầu cử, phát ngôn, quyền riêng tư, con người”. Ngay cả khi các vấn đề đó không được giải quyết và có thể tồi tệ hơn, Dave Smith nói rằng anh có lẽ vẫn không bỏ Facebook trừ phi có thay thế tốt hơn. Tính đến tháng 01/2019, vẫn chưa có nền tảng nào đạt được gần như Facebook.

54Vote
41Vote
310Vote
27Vote
16Vote
2.628
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Didi Chuxing cho biết đã tạm dừng dịch vụ đi nhờ xe sau khi cảnh sát báo cáo một hành khách nữ bị tài xế cưỡng hiếp và sát hại. Đây là lần thứ 2 trong 3 tháng, Didi phải dừng hoạt động vì hành khách bị sát hại, khiến rất nhiều người lo ngại vấn đề an toàn của các dịch vụ cho đi nhờ xe.
29 Tháng Tám 2018
Hồi năm 2014, Microsoft đã mua lại mảng Thiết bị và Dịch vụ của Nokia với giá 7.3 tỷ USD. Do đó, thương hiệu và công nghệ "PureView" cũng được sở hữu bởi Microsoft. "PureView" là một công nghệ camera nổi tiếng và từng được trang bị trên nhiều thiết bị cao cấp bao gồm Nokia 808 và Lumia 1020, 1520 920 với camera 41 MP và Lumia 950 và 950 XL.
28 Tháng Tám 2018
Màn hình cảm ứng thông thường chỉ có thể phát hiện ngón ngay nhấn vào chúng nhưng không thể phát hiện mức độ nặng nhẹ của áp lực do ngón tay tạo ra. Với 3D Touch, màn hình có thể cảm nhận một số mức độ lực khác nhau. Công nghệ ra mắt trên iPhone 6S, và đã xuất hiện trên hầu hết các mẫu iPhone hiện hành. Tuy nhiên, nó không bao giờ được đưa lên iPad và cũng không có trên iPhone SE. 3D Touch là sự bổ sung thú vị nhưng không được sử dụng rộng rãi.
28 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tổ chức phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới của Nhật Bản NEDO đang triển khai một hệ thống chia sẻ dữ liệu trên nền blockchain dành cho ngành công nghiệp thương mại.
28 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Mercedes-Benz tiết lộ thông tin chính thức liên quan tới mẫu xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng, sẽ được ra mắt vào ngày 04/09/2018.
28 Tháng Tám 2018
Với các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, ngoài việc không thể cử động còn có một vấn đề khó chịu không kém, đó là khả năng kiểm soát bàng quang của mình, rất khó có thể kiểm soát khả năng đi tè của mình. Có nhiều người sẽ phải đặt ống dẫn đường tiểu catheter để dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể. Điều này có thể sẽ được thay đổi bằng liệu pháp của đội ngũ nghiên cứu từ đại học California, sử dụng điện từ để kích thích lên dây thần kinh để bệnh nhân có thể kiểm soát bàng quang của mình.