“Tôi Không Còn Tin Facebook, Nhưng Cũng Không Thể Bỏ Nó”

22 Tháng Giêng 20191:07 SA(Xem: 14015)
“Tôi Không Còn Tin Facebook, Nhưng Cũng Không Thể Bỏ Nó”
Tôi Không Còn Tin Facebook, Nhưng Cũng Không Thể Bỏ Nó

Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.

 

Chúng ta hoàn toàn có lý do để bỏ Facebook nhưng kỳ cục là ta vẫn phát hiện mình đang ở trên Facebook và không thể bỏ nó. Tác giả Dave Smith hoàn toàn đồng tình với những người bạn, người đồng nghiệp khi họ bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào Facebook và thậm chí bản thân cũng khóa tài khoản Facebook trong quá khứ. Nhưng, sau cùng ông không có kế hoạch xóa Facebook vĩnh viễn.

 

Lý do rất đơn giản: “Hãy cho tôi một sự thay thế tốt hơn”. Điều đó có thể xảy ra trong tương lai, nhưng không phải bây giờ. Sự thực là Facebook vẫn phổ biến nhất thế giới vì nhiều lý do. Facebook được đặt tên tốt, màu sắc tốt, thương hiệu tốt. Nó cũng là mạng xã hội hiếm có nơi gần như mọi người đều dùng tên thật. LinkedIn cũng có những đặc điểm tương tự nhưng hướng đến đối tượng chuyên gia; ta sẽ không thấy thanh thiếu niên hay sinh viên sử dụng LinkedIn để chia sẻ về các chuyến du ngoạn cuối tuần.

 

Facebook cũng là nơi chia sẻ ảnh tuyệt vời vì người dùng có thể “tag” (gắn thẻ) tất cả bạn bè (đa phần mọi người đều có tài khoản Facebook). Tác giả dùng iCloud để chia sẻ ảnh cá nhân với gia đình, bạn bè nhưng không mấy khi thấy bạn bè đăng lên. Facebook và Instagram là các nơi tốt nhất.

 

Nguyên nhân chính khiến Smith không thể xóa Facebook là vì quá nhiều kỷ niệm “chất chứa” ở đây. Anh có các bài viết trên tường của bạn bè từ năm 2006, một kho tin nhắn, lời chúc mừng sinh nhật, ảnh được “tag”. Dù không cập nhật Facebook nhiều như trước, đây vẫn là một trong các website tốt nhất để mọi người xem lại kỷ niệm của mình trong quá khứ. Chúng ta có thể tải tất cả dữ liệu về nhưng Facebook sắp xếp chúng tốt hơn những gì ta làm.

 

Về phần mình, Facebook cam kết sửa chữa các vấn đề phức tạp trên nền tảng trong năm 2019, bao gồm “bầu cử, phát ngôn, quyền riêng tư, con người”. Ngay cả khi các vấn đề đó không được giải quyết và có thể tồi tệ hơn, Dave Smith nói rằng anh có lẽ vẫn không bỏ Facebook trừ phi có thay thế tốt hơn. Tính đến tháng 01/2019, vẫn chưa có nền tảng nào đạt được gần như Facebook.

54Vote
41Vote
310Vote
27Vote
16Vote
2.628
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Facebook bổ sung tính năng mới nhất của Messenger cho phép người dùng chơi những trò chơi thực tế tăng cường Virtual Reality với tối đa 6 bạn bè cùng một lúc.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết Google muốn tìm cách quay trở lại thị trường Trung Quốc và đang phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho Trung Quốc. Để tuân thủ với quy định của các nhà chức trách Trung Quốc, Google đã sử dụng các mẫu tìm kiếm từ một trang web ở Bắc Kinh mà họ sở hữu để tạo ra một “danh sách đen”.
09 Tháng Tám 2018
Magic Leap đã từng khiến cả thế giới công nghệ phải chú ý bởi dự án phát triển một thiết bị thực tế tăng cường đầy bí ẩn. Tất cả những gì Magic Leap công bố trước đó, chỉ là những hình ảnh mê hoặc những gì mà thiết bị mới có thể làm được. Nó trình diễn những hình ảnh kỹ thuật số một cách vô cùng chân thực.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, nền tảng đám mây của Microsoft Azure đã giới thiệu một thuật toán bằng chứng ủy quyền proof-of-authority trên sản phẩm blockchain Ethereum (ETH) của hãng.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Palm, thương hiệu nổi tiếng một thời dường như đang được TCL hồi sinh, một thiết bị có tên mã PVG100 đã nhận được chứng chỉ Wi-Fi Alliance và xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của Ủy ban FCC. Điều này cho thấy thiết bị đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và chỉ đợi các chứng chỉ viễn thông là có thể ra mắt thị trường trong vài tháng sau.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Qualcomm giới thiệu Snapdragon 670 – con chip tiếp theo thuộc series Snapdragon 600 cho phân khúc tầm trung. Chip Snapdragon 670 mới sẽ tiếp nối con chip Snapdragon 632, được hãng giới thiệu vào tháng 06/2018.