Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

24 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 14829)
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử đang tạo ra một mối đe dọa chưa có cách giải quyết. Trong khi những sản phẩm như vape hay pod mod đã giúp những người trưởng thành nghiện thuốc lá lâu năm rời bỏ thói quen cũ, nó lại tạo ra một vấn đề mới, đó là giới trẻ nghiện nicotine từ chính những sản phẩm được tạo ra để giúp con người quay lưng với thuốc lá. Một nghiên cứu mới cho thấy, những người trẻ tuổi chưa hút thuốc lá bao giờ, tìm đến vape hoặc pod mod cũng có khả năng tìm đến thuốc lá cao hơn vì trở nên phụ thuộc nicotine.

 

Bản thân các hãng sản xuất thiết bị và juice dành cho việc hút thuốc lá điện tử cũng chịu một phần trách nhiệm khi cố tạo ra những mùi hương trong juice vape hoặc pod mod hướng đến đối tượng trẻ tuổi, như mùi hoa quả, kem sữa… Ông Gottlieb cho biết: “Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đau lòng từ phụ huynh của các em, các bác sĩ và từ chính các em. Những câu chuyện cho thấy rõ ràng một điều, thuốc lá điện tử cũng gây ra tình trạng nghiện nicotine không thua gì thuốc lá truyền thống.”

 

FDA hiện chưa có những động thái mạnh tay trong việc quản lý thuốc lá điện tử. Họ mới chỉ đưa ra những hướng dẫn cho việc sản xuất và phân phối loại sản phẩm, và đàm phán với các công ty để giảm thiểu tối đa tỉ lệ người trẻ tìm đến những que pod mod hay những bộ máy vape. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu những cách quản lý hiện hành không có hiệu quả, FDA sẽ chọn những cách xử lý mạnh mẽ hơn. Đầu tiên có thể là cấm quảng cáo vape hoặc pod mod. Dù các hãng vẫn đưa dòng chữ cấm trẻ dưới 18 tuổi tìm đến những sản phẩm thuốc lá điện tử trong các quảng cáo, nhưng nó lại tạo ra tác dụng ngược khi thuốc lá điện tử giống như “Trái Cấm”, càng cấm càng kích thích trí tò mò của những người trẻ tuổi.

 

Bước tiếp theo, FDA có thể sẽ cấm luôn việc tạo ra những eJuice có mùi thơm trái cây, cafe hay kem trứng, vốn là điểm tạo ra sự khác biệt với thuốc lá truyền thống, vốn rất khét và hôi. Cuối cùng, nếu mọi cách đều không hiệu quả, hệ quả tồi tệ nhất cho các hãng sản xuất thuốc lá điện tử sẽ là cấm việc sử dụng cũng như bán vape hoặc pod mod trên toàn nước Mỹ, giống như Singapore và Thái Lan đã từng làm trước đó.

 

“Có thể đám trẻ không biết trong juice có nicotine, một chất gây nghiện. Hoặc các em cũng không nghĩ rằng dùng thuốc lá điện tử sẽ không gây hại như thuốc lá đốt, thuốc lá nhai, thứ từng bị cảnh báo về tác hại đối với sức khỏe con người.”

 

Ở Mỹ, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các trường cấp 3 đã tăng 78%, và 48% ở các trường cấp 2. Điều này có nghĩa là những người trẻ dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử tại Mỹ đã chạm ngưỡng 3.6 triệu người. Một nghiên cứu được trang American Journal of Preventative Medicine đăng tải vào tháng 10/2018 cho biết, sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp đôi, nghĩa là nguy cơ không hề thua kém so với thuốc lá truyền thống.

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22 Tháng Hai 2019
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
21 Tháng Hai 2019
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
21 Tháng Hai 2019
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
21 Tháng Hai 2019
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.