Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

24 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 14446)
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử đang tạo ra một mối đe dọa chưa có cách giải quyết. Trong khi những sản phẩm như vape hay pod mod đã giúp những người trưởng thành nghiện thuốc lá lâu năm rời bỏ thói quen cũ, nó lại tạo ra một vấn đề mới, đó là giới trẻ nghiện nicotine từ chính những sản phẩm được tạo ra để giúp con người quay lưng với thuốc lá. Một nghiên cứu mới cho thấy, những người trẻ tuổi chưa hút thuốc lá bao giờ, tìm đến vape hoặc pod mod cũng có khả năng tìm đến thuốc lá cao hơn vì trở nên phụ thuộc nicotine.

 

Bản thân các hãng sản xuất thiết bị và juice dành cho việc hút thuốc lá điện tử cũng chịu một phần trách nhiệm khi cố tạo ra những mùi hương trong juice vape hoặc pod mod hướng đến đối tượng trẻ tuổi, như mùi hoa quả, kem sữa… Ông Gottlieb cho biết: “Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đau lòng từ phụ huynh của các em, các bác sĩ và từ chính các em. Những câu chuyện cho thấy rõ ràng một điều, thuốc lá điện tử cũng gây ra tình trạng nghiện nicotine không thua gì thuốc lá truyền thống.”

 

FDA hiện chưa có những động thái mạnh tay trong việc quản lý thuốc lá điện tử. Họ mới chỉ đưa ra những hướng dẫn cho việc sản xuất và phân phối loại sản phẩm, và đàm phán với các công ty để giảm thiểu tối đa tỉ lệ người trẻ tìm đến những que pod mod hay những bộ máy vape. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu những cách quản lý hiện hành không có hiệu quả, FDA sẽ chọn những cách xử lý mạnh mẽ hơn. Đầu tiên có thể là cấm quảng cáo vape hoặc pod mod. Dù các hãng vẫn đưa dòng chữ cấm trẻ dưới 18 tuổi tìm đến những sản phẩm thuốc lá điện tử trong các quảng cáo, nhưng nó lại tạo ra tác dụng ngược khi thuốc lá điện tử giống như “Trái Cấm”, càng cấm càng kích thích trí tò mò của những người trẻ tuổi.

 

Bước tiếp theo, FDA có thể sẽ cấm luôn việc tạo ra những eJuice có mùi thơm trái cây, cafe hay kem trứng, vốn là điểm tạo ra sự khác biệt với thuốc lá truyền thống, vốn rất khét và hôi. Cuối cùng, nếu mọi cách đều không hiệu quả, hệ quả tồi tệ nhất cho các hãng sản xuất thuốc lá điện tử sẽ là cấm việc sử dụng cũng như bán vape hoặc pod mod trên toàn nước Mỹ, giống như Singapore và Thái Lan đã từng làm trước đó.

 

“Có thể đám trẻ không biết trong juice có nicotine, một chất gây nghiện. Hoặc các em cũng không nghĩ rằng dùng thuốc lá điện tử sẽ không gây hại như thuốc lá đốt, thuốc lá nhai, thứ từng bị cảnh báo về tác hại đối với sức khỏe con người.”

 

Ở Mỹ, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các trường cấp 3 đã tăng 78%, và 48% ở các trường cấp 2. Điều này có nghĩa là những người trẻ dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử tại Mỹ đã chạm ngưỡng 3.6 triệu người. Một nghiên cứu được trang American Journal of Preventative Medicine đăng tải vào tháng 10/2018 cho biết, sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp đôi, nghĩa là nguy cơ không hề thua kém so với thuốc lá truyền thống.

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.