Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

24 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 14595)
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử đang tạo ra một mối đe dọa chưa có cách giải quyết. Trong khi những sản phẩm như vape hay pod mod đã giúp những người trưởng thành nghiện thuốc lá lâu năm rời bỏ thói quen cũ, nó lại tạo ra một vấn đề mới, đó là giới trẻ nghiện nicotine từ chính những sản phẩm được tạo ra để giúp con người quay lưng với thuốc lá. Một nghiên cứu mới cho thấy, những người trẻ tuổi chưa hút thuốc lá bao giờ, tìm đến vape hoặc pod mod cũng có khả năng tìm đến thuốc lá cao hơn vì trở nên phụ thuộc nicotine.

 

Bản thân các hãng sản xuất thiết bị và juice dành cho việc hút thuốc lá điện tử cũng chịu một phần trách nhiệm khi cố tạo ra những mùi hương trong juice vape hoặc pod mod hướng đến đối tượng trẻ tuổi, như mùi hoa quả, kem sữa… Ông Gottlieb cho biết: “Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đau lòng từ phụ huynh của các em, các bác sĩ và từ chính các em. Những câu chuyện cho thấy rõ ràng một điều, thuốc lá điện tử cũng gây ra tình trạng nghiện nicotine không thua gì thuốc lá truyền thống.”

 

FDA hiện chưa có những động thái mạnh tay trong việc quản lý thuốc lá điện tử. Họ mới chỉ đưa ra những hướng dẫn cho việc sản xuất và phân phối loại sản phẩm, và đàm phán với các công ty để giảm thiểu tối đa tỉ lệ người trẻ tìm đến những que pod mod hay những bộ máy vape. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu những cách quản lý hiện hành không có hiệu quả, FDA sẽ chọn những cách xử lý mạnh mẽ hơn. Đầu tiên có thể là cấm quảng cáo vape hoặc pod mod. Dù các hãng vẫn đưa dòng chữ cấm trẻ dưới 18 tuổi tìm đến những sản phẩm thuốc lá điện tử trong các quảng cáo, nhưng nó lại tạo ra tác dụng ngược khi thuốc lá điện tử giống như “Trái Cấm”, càng cấm càng kích thích trí tò mò của những người trẻ tuổi.

 

Bước tiếp theo, FDA có thể sẽ cấm luôn việc tạo ra những eJuice có mùi thơm trái cây, cafe hay kem trứng, vốn là điểm tạo ra sự khác biệt với thuốc lá truyền thống, vốn rất khét và hôi. Cuối cùng, nếu mọi cách đều không hiệu quả, hệ quả tồi tệ nhất cho các hãng sản xuất thuốc lá điện tử sẽ là cấm việc sử dụng cũng như bán vape hoặc pod mod trên toàn nước Mỹ, giống như Singapore và Thái Lan đã từng làm trước đó.

 

“Có thể đám trẻ không biết trong juice có nicotine, một chất gây nghiện. Hoặc các em cũng không nghĩ rằng dùng thuốc lá điện tử sẽ không gây hại như thuốc lá đốt, thuốc lá nhai, thứ từng bị cảnh báo về tác hại đối với sức khỏe con người.”

 

Ở Mỹ, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các trường cấp 3 đã tăng 78%, và 48% ở các trường cấp 2. Điều này có nghĩa là những người trẻ dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử tại Mỹ đã chạm ngưỡng 3.6 triệu người. Một nghiên cứu được trang American Journal of Preventative Medicine đăng tải vào tháng 10/2018 cho biết, sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp đôi, nghĩa là nguy cơ không hề thua kém so với thuốc lá truyền thống.

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.
22 Tháng Mười Một 2018
Quá trình phát triển của nhân loại đi kèm với môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, và các loài vật xung quanh cũng đang chịu những số phận rất bi thảm, là nạn nhân của các dạng rác thải của con người thả ra.
22 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 06/2018, lần đầu tiên xuất hiện thông tin cho rằng Facebook đang phát triển một tính năng giúp người dùng theo dõi và quản lý lượng thời gian dành cho ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động của mình. Sau khi lỡ hẹn ra mắt vào tháng 08/2018, đến khoảng cuối tháng 11/2018, tính năng mới cũng đã được chính thức đến tay người dùng.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Alphabet – công ty mẹ của Google, Amazon và Facebook. Facebook cũng đã nhanh chóng thuê ngay Kate Patchen – vị luật sư hàng đầu về chống độc quyền ở Thung lũng Silicon.
22 Tháng Mười Một 2018
“Popcorn lung” là tên thường dùng thay cho từ “viêm tiểu phế quản tắc nghẽn”, là một dạng bệnh lý liên quan đến những tổn thương ở các vị trí nhỏ nhất ở đường thở, làm người bệnh bị ho và cảm giác hụt hơi thường xuyên.