Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

24 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 14049)
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm
Nếu Tỷ Lệ Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Trong Giới Trẻ Không Giảm, Nó Sẽ Bị Cấm

Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử đang tạo ra một mối đe dọa chưa có cách giải quyết. Trong khi những sản phẩm như vape hay pod mod đã giúp những người trưởng thành nghiện thuốc lá lâu năm rời bỏ thói quen cũ, nó lại tạo ra một vấn đề mới, đó là giới trẻ nghiện nicotine từ chính những sản phẩm được tạo ra để giúp con người quay lưng với thuốc lá. Một nghiên cứu mới cho thấy, những người trẻ tuổi chưa hút thuốc lá bao giờ, tìm đến vape hoặc pod mod cũng có khả năng tìm đến thuốc lá cao hơn vì trở nên phụ thuộc nicotine.

 

Bản thân các hãng sản xuất thiết bị và juice dành cho việc hút thuốc lá điện tử cũng chịu một phần trách nhiệm khi cố tạo ra những mùi hương trong juice vape hoặc pod mod hướng đến đối tượng trẻ tuổi, như mùi hoa quả, kem sữa… Ông Gottlieb cho biết: “Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đau lòng từ phụ huynh của các em, các bác sĩ và từ chính các em. Những câu chuyện cho thấy rõ ràng một điều, thuốc lá điện tử cũng gây ra tình trạng nghiện nicotine không thua gì thuốc lá truyền thống.”

 

FDA hiện chưa có những động thái mạnh tay trong việc quản lý thuốc lá điện tử. Họ mới chỉ đưa ra những hướng dẫn cho việc sản xuất và phân phối loại sản phẩm, và đàm phán với các công ty để giảm thiểu tối đa tỉ lệ người trẻ tìm đến những que pod mod hay những bộ máy vape. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu những cách quản lý hiện hành không có hiệu quả, FDA sẽ chọn những cách xử lý mạnh mẽ hơn. Đầu tiên có thể là cấm quảng cáo vape hoặc pod mod. Dù các hãng vẫn đưa dòng chữ cấm trẻ dưới 18 tuổi tìm đến những sản phẩm thuốc lá điện tử trong các quảng cáo, nhưng nó lại tạo ra tác dụng ngược khi thuốc lá điện tử giống như “Trái Cấm”, càng cấm càng kích thích trí tò mò của những người trẻ tuổi.

 

Bước tiếp theo, FDA có thể sẽ cấm luôn việc tạo ra những eJuice có mùi thơm trái cây, cafe hay kem trứng, vốn là điểm tạo ra sự khác biệt với thuốc lá truyền thống, vốn rất khét và hôi. Cuối cùng, nếu mọi cách đều không hiệu quả, hệ quả tồi tệ nhất cho các hãng sản xuất thuốc lá điện tử sẽ là cấm việc sử dụng cũng như bán vape hoặc pod mod trên toàn nước Mỹ, giống như Singapore và Thái Lan đã từng làm trước đó.

 

“Có thể đám trẻ không biết trong juice có nicotine, một chất gây nghiện. Hoặc các em cũng không nghĩ rằng dùng thuốc lá điện tử sẽ không gây hại như thuốc lá đốt, thuốc lá nhai, thứ từng bị cảnh báo về tác hại đối với sức khỏe con người.”

 

Ở Mỹ, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, việc sử dụng thuốc lá điện tử tại các trường cấp 3 đã tăng 78%, và 48% ở các trường cấp 2. Điều này có nghĩa là những người trẻ dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử tại Mỹ đã chạm ngưỡng 3.6 triệu người. Một nghiên cứu được trang American Journal of Preventative Medicine đăng tải vào tháng 10/2018 cho biết, sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp đôi, nghĩa là nguy cơ không hề thua kém so với thuốc lá truyền thống.

52Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi Brussels vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.
10 Tháng Sáu 2020
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Amazon tuyên bố sẽ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt của hãng trong một năm và kêu gọi chính quyền thắt chặt quy định.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hong Kong, trong bối cảnhTrung Quốc lên kế hoạch áp luật an ninh với đặc khu.
10 Tháng Sáu 2020
Hàn Quốc được coi như điển hình của sự thành công trong hoạt động chống dịch Covid-19 trên thế giới.